Ngày 3-9, khi Tổng thống Obama đáp máy bay xuống TP Hàng Châu để chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20, quan chức 2 nước Trung – Mỹ đã “lời qua tiếng lại”, khiến vụ việc trở nên lùm xùm trên các phương tiện truyền thông.

Tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 5-9, trả lời việc tại sao Trung Quốc không trải thảm đỏ đón Tổng thống Obama từ chiếc Không lực 1, mà bắt ông đi bằng cửa bụng máy bay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Ánh cho biết: “Tôi nghĩ rằng nếu phái đoàn Mỹ tôn trọng thỏa thuận khi làm việc với Trung Quốc đầu tiên thì điều này sẽ không xảy ra”.

Tổng thống Obama đáp máy bay xuống TP Hàng Châu hôm 3-9. Ảnh: AP
Tổng thống Obama đáp máy bay xuống TP Hàng Châu hôm 3-9. Ảnh: AP

Bà Hoa nói thêm sự cố không phải vấn đề nghiêm trọng, đồng thời chỉ trích các phóng viên Mỹ không tôn trọng quy tắc của Trung Quốc khi đứng không đúng nơi quy định để chụp ảnh Tổng thống Obama bước xuống từ máy bay. Trong khi đó, phóng viên các nước khác đều tuân thủ quy tắc này.

Vào thời điểm nhà lãnh đạo Mỹ đi bằng cửa bụng máy bay xuống đất, an ninh Trung Quốc được cho là chặn cánh phóng viên Mỹ tiếp cận ông. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice cũng chịu chung số phận. Một quan chức an ninh Trung Quốc còn mắng một quan chức Mỹ tìm cách giúp các phóng viên đến gần Tổng thống Obama để chụp ảnh.

Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc hôm 5-9 cho rằng vụ đón tiếp Tổng thống Obama tại sân bay TP Hàng Châu đã bị phóng đại bởi một số quan chức Mỹ và thu hút sự chú ý quá mức của truyền thông phương Tây.

Giáo sư Zhang Jiadong tại Trung tâm Nghiên cứu Mỹ của Trường ĐH Fudan cũng nói với Thời báo Hoàn cầu: “Trên thực tế, những cuộc đụng độ ngoại giao từng xảy ra giữa Trung Quốc và Mỹ tại Hội nghị thượng đỉnh G20 là không có gì bất thường. Chúng ta không cần để tâm quá nhiều về nó”.

P.Nghĩa (Theo ABC.NET.AU)