Hãng tin AP cho biết ông Pompeo thăm những người di cư Venezuela ở Colombia khi ông kết thúc chuyến công du 4 quốc gia Nam Mỹ (Chile, Paraguay, Peru và Colombia) nhằm gây sức ép lên Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Vị ngoại trưởng Mỹ tới một trung tâm di cư ở thị trấn biên giới Cucuta cùng với Tổng thống Duque. Cách đó không xa, lực lượng an ninh Venezuela ngồi trên cây cầu quốc tế Simon Bolivar ngăn cách hai nước trong tình trạng báo động cao.

Trung tâm di cư nói trên là điểm dừng chân đầu tiên của nhiều người trong số hơn 3 triệu người Venezuela rời khỏi đất nước để chạy trốn siêu lạm phát và biến động chính trị.

Ông Pompeo tới sát nơi lực lượng Venezuela đồn trú, thăm dân di cư - Ảnh 1.

Ông Pompeo thăm những người di cư Venezuela ở Colombia. Ảnh: AP

Mỹ là nước đầu tiên trong số hơn 50 quốc gia công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaidó là tổng thống lâm thời của Venezuela vào tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, điều này vẫn không làm suy giảm quyền lực của Tổng thống Maduro.

Hôm 12-4, ông Pompeo tuyên bố Mỹ sẽ duy trì lệnh trừng phạt dối với Venezuela, đồng thời "không từ bỏ cuộc chiến tại quốc gia này".

Phát biểu tại một sự kiện ở thủ đô Santiago – Chile, ông Pompeo khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục ủng hộ người dân Venezuela, đồng thời ca ngợi họ đã dũng cảm đứng lên đòi dân chủ ở quê nhà.

Ông Pompeo tới sát nơi lực lượng Venezuela đồn trú, thăm dân di cư - Ảnh 2.

Washington đang gây sức ép buộc Tổng thống Maduro phải từ chức và kêu gọi nhiều nước tham gia liên minh ủng hộ ông Guaido. Trong khi hầu hết quốc gia phương Tây đều công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời, Nga, Trung Quốc và Cuba vẫn đứng về phía Tổng thống Maduro.

Ông Pompeo cáo buộc Trung Quốc góp phần dẫn đến sự sụp đổ kinh tế của Venezuela bằng cách tài trợ cho chính quyền Tổng thống Maduro cũng như nói rằng sự hiện diện của quân đội Nga tại Venezuela là một hành động khiêu khích rõ ràng.

Hôm 12-4, Mỹ bổ sung lệnh trừng phạt Venezuela bằng việc đưa 4 công ty và 9 tàu "hỗ trợ Caracas" vào danh sách đen.

Các nhà phê bình cảnh báo lệnh trừng phạt của Mỹ có thể làm tổn thương người dân Venezuela - vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi lạm phát phi mã, thiếu lương thực và thuốc men.

Phạm Nghĩa (Theo AP, Reuters)