Tổng thống Putin cho biết các phi công Nga đã không màng tới sống chết của bản thân, bay dưới máy bay chở ông để che chắn, phòng trường hợp tên lửa từ mặt đất phóng lên.

Nhà lãnh đạo Nga đã quan sát hành động của nhóm phi công Su-30 qua cửa sổ máy bay ông đang ngồi. "Đó là hành động nguy hiểm đối với các phi công máy bay chiến đấu nhưng họ đã chọn để bảo vệ máy bay của tổng thống. Tôi xin được cảm ơn họ cùng với quân đội Nga" – ông Putin nói.

Ông Putin cảm ơn phi công Su-30 bảo vệ mình khi tới Syria - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Nga đã quan sát hành động của nhóm phi công Su-30 qua cửa sổ máy bay. Ảnh: REUTERS

Hôm 11-12, Tổng thống Putin đến Syria mà không thông báo rộng rãi. Ông đã thăm căn cứ không quân Khymimim ở tỉnh Latakia và ra lệnh rút một phần lực lượng Nga tại đây về nước.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm 14-12 phủ nhận các máy bay Su-25 của nước này bị tiêm kích Mỹ F-22 ngăn chặn ở Syria.

"Vào ngày 13-12, hai máy bay tấn công Su-25 đã hộ tống một đoàn xe viện trợ nhân đạo gần Mayadin (bờ Tây sông Euphrates) ở độ cao 3,3 km. Một chiếc tiêm kích Mỹ F-22 sau đó tiếp cận ở bờ Đông sông Euphrates... Một chiến đấu cơ Su-35 của Nga, lúc đó đang hoạt động ở độ cao 10 km, nhanh chóng tiếp cận chiếc F-22 từ phía sau, buộc máy bay Mỹ rời khỏi khu vực" - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố.

Ông Putin cảm ơn phi công Su-30 bảo vệ mình khi tới Syria - Ảnh 2.

Máy bay Su-25 của Nga tại căn cứ không quân Khymimim. Ảnh: SPUTNIK

Vụ việc xảy ra trong không phận Syria, phía Đông sông Euphrates.

Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Eric Pahon, một chiếc Su-25 của Nga đã bay gần chiếc F-22A của Mỹ khiến nó phải lảng tránh để không bị va chạm, trong khi một quan chức cấp cao Washington cho biết chiếc F-22 đã "bắn cảnh cáo" máy bay Su-25 của Nga, đuổi nó ra khỏi không phận.


Phạm Nghĩa (Theo Sputnik , RT)