Tham dự cuộc tập trận còn có Trung Quốc - gửi 3.200 binh sĩ cùng nhiều xe bọc thép và máy bay – và Mông Cổ.

Khi "Vostok-2018" mở màn, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một diễn đàn ở TP Vladivostok – Nga, đồng thời tuyên bố "chúng tôi đang có một mối quan hệ đáng tin cậy trong các lĩnh vực chính trị, an ninh và quốc phòng". Ông Putin dự kiến đến giám sát cuộc tập trận sau khi diễn đàn kết thúc.

Ông Putin gặp ông Tập ngay lúc Nga khai màn tập trận khủng - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một diễn đàn ở TP Vladivostok hôm 11-9. Ảnh: Reuters

Bộ quốc phòng Nga cho biết 36.000 xe tăng, xe bọc thép và hơn 1.000 máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận, diễn ra từ ngày 11 đến ngày 17-9. Vostok trong tiếng Nga có nghĩa là "ở phía Đông".

Khu vực tập trận trải rộng trên 5 căn cứ huấn luyện quân sự, 4 sân bay và các khu vực ở biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông), eo biển Bering và biển Okhotsk. Khoảng 80 tàu hải quân từ 2 hạm đội của Nga sẽ tham gia tập trận.

Theo kênh truyền hình Zvezda, 3 lữ đoàn lính dù Nga sẽ đóng vai trò quan trọng trong các bài tập tại vùng quân sự Tsugol, gần biên giới Nga với Trung Quốc và Mông Cổ.

Nội dung tập trận bao gồm triển khai nhanh chóng hàng ngàn binh sĩ, máy bay và phương tiện cơ giới từ phía Tây nước Nga đến các khu vực phía đông thông qua quãng đường hàng ngàn km, trong đó có cả tiếp liệu cho máy bay chiến đấu.

Ông Putin gặp ông Tập ngay lúc Nga khai màn tập trận khủng - Ảnh 2.

Hôm 11-9, Nga tiến hành cuộc tập trận quân sự lớn nhất kể từ thời chiến tranh lạnh mang tên "Vostok-2018". Ảnh: EPA

Ông Putin gặp ông Tập ngay lúc Nga khai màn tập trận khủng - Ảnh 3.

Bộ quốc phòng Nga cho biết 36.000 xe tăng, xe bọc thép và hơn 1.000 máy bay sẽ tham gia cuộc tập trận. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Nga mang đến nhiều khí tài quân sự tiên tiến cho cuộc tập trận lần này: tên lửa Iskander có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, các xe tăng T-80 và T-90, các máy bay chiến đấu Su-34 và Su-35.

Trên biển, hạm đội Nga triển khai một số tàu khu trục trang bị tên lửa Kalibr từng được sử dụng ở Syria.

Quy mô của Vostok-2018 được so sánh với lực lượng được triển khai trong một trong những trận đánh lớn nhất hồi Thế chiến thứ hai.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Vladimir Putin ra lệnh ưu tiên hiện đại hóa quân sự, bao gồm cả tên lửa hạt nhân.

Về sự góp mặt của Trung Quốc, bộ quốc phòng nước này cho biết Bắc Kinh và Moscow đang tăng cường hợp tác quân sự cũng như khả năng phản ứng với "các mối đe dọa an ninh khác".

Phía Mông Cổ không giải thích lý do tham gia "Vostok-2018".

Ông Putin gặp ông Tập ngay lúc Nga khai màn tập trận khủng - Ảnh 4.

Xe bọc thép Trung Quốc tham gia "Vostok-2018". Ảnh: Sputnik

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu trước đó tuyên bố chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan ở Trung Á là mối đe dọa lớn đối với an ninh của Nga.

Các nhà quan sát nhận định Nga và Trung Quốc đẩy mạnh quan hệ nhằm chống lại ảnh hưởng quốc tế của Mỹ. Hai nước cũng thúc đẩy hợp tác kinh tế với đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc tăng vọt ở mức 72% vào năm 2017, theo hãng tin Tân Hoa Xã.

Trong khi đó, NATO đang theo dõi sát cuộc tập trận nói trên. Phát ngôn viên NATO Dylan White cho hay liên minh này đã được thông báo về "Vostok-2018" hồi tháng 5.

Ông Dylan nói rằng "tất cả quốc gia đều có quyền tổ chức tập trận nhưng điều quan trọng là nó phải được thực hiện một cách minh bạch và có thể đoán trước".

Phạm Nghĩa (Theo BBC, CNBC, RT, Reuters)