Đề cập đến sự phát triển của các lực lượng vũ trang Nga trong cuộc họp ở TP Sochi bên bờ biển Đen, Tổng thống Putin nhấn mạnh: “Chúng ta cần nhanh chóng hoàn thành tất cả các cuộc thử nghiệm và tiến tới sản xuất vũ khí hàng loạt”. Nhà lãnh đạo Nga đặc biệt chú ý đến các thiết bị quân sự dành cho lực lượng bộ binh và quá trình hiện đại hóa các loại vũ khí hiện có.

“Một số công nghệ lần đầu tiên được triển khai trong lễ duyệt binh kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng phát xít 9-5 trên Quảng trường Đỏ. Đặc tính chiến đấu của các loại vũ khí này cao hơn đáng kể so với vũ khí của nước ngoài và chúng xứng đáng nhận được điểm số cao từ các chuyên gia quân sự” – ông Putin tự hào tuyên bố.

Tổng thống Putin (trái) muốn sản xuất vũ khí tiên tiến hàng loạt. Ảnh: Rushin Crash
Tổng thống Putin (trái) muốn sản xuất vũ khí tiên tiến hàng loạt. Ảnh: Rushin Crash

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý Moscow đang phát triển các hệ thống tên lửa tiên tiến nhằm đẩy mạnh cơ hội và khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa hiện tại và tương lai. Ngoài ra, nhóm tàu vũ trụ, cơ sở hạ tầng mặt đất, trạm radar… cũng đang được cải thiện.

Ông Putin dẫn chứng siêu tăng T-14 Armata diễu hành ngày 9-5 vừa qua là đại diện ưu tú nhất cho sự cải tiết kỹ thuật đối với thiết bị quân sự của lực lượng vũ trang Nga. Siêu tăng được thiết kế với mục đích giảm thiểu thương vong ở mức thấp nhất cho các binh sĩ tham gia vận hành do tháp pháo được điều khiển từ xa nên thậm chí xảy ra các vụ nổ đạn, họ cũng không hề hấn gì.

Moscow còn định phát triển các loại xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép dựa trên xe thiết giáp Kurganets-25 và dự kiến trình làng vào năm 2020. Bên cạnh đó, thế hệ tên lửa đạn đạo liên lục địa thứ năm RS-24 Yars (SS-29) có khả năng mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân và né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa ở tầm bắn lên đến 12.000 km cũng đang được gấp rút hoàn thiện. RS-24 Yars sẽ đóng vai trò chủ lực trong “bộ ba hạt nhân” của Nga trên mặt đất và chiếm tới 80 % kho vũ khí của Lực lượng Tên lửa Chiến lược (SMF) trong năm tới.

Tên lửa RS-24 Yars. Ảnh: Sputnik
Tên lửa RS-24 Yars. Ảnh: Sputnik
P.Nghĩa (Theo Rushin Crash, Sputnik)