xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Putin lên tiếng về vụ Nga bắt giữ tàu Ukraine

Cao Lực (Theo Reuters)

(NLĐO) – Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 28-11 khẳng định 3 tàu Hải quân Ukraine bị Nga bắt giữ do hành xử “mang tính khiêu khích”, đồng thời cáo buộc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko muốn gây ra một cuộc khủng hoảng để đạt được mục đích chính trị.

Nga bắt giữ 3 tàu hải quân và thủy thủ đoàn Ukraine hôm 25-11 gần bán đảo Crimea với cáo buộc xâm phạm lãnh hải. Tuy nhiên, Ukraine đã bác bỏ cáo buộc này.

Sự việc đã khiến mối quan hệ Nga - Ukraine leo thang căng thẳng và Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24-11 gọi hành động của Nga là "một hành động khiêu khích". Ông chủ Nhà Trắng tuyên bố có thể hủy cuộc gặp với Tổng thống Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra ở Argentina vào tuần này liên quan đến vụ Nga bắt giữ tàu Ukraine. Trong khi đó, một vài đồng minh phương Tây của Ukraine kêu gọi trừng phạt Moscow.

Tuy nhiên, trong lần phát biểu công khai đầu tiên liên quan đến vụ việc, Tổng thống Putin khẳng định các tàu của Ukraine bị bắt do hành xử sai trái. Ông chủ Điện Kremlin cáo buộc Tổng thống Ukraine Poroshenko cố tình tạo ra khủng hoảng vì muốn gia tăng tỉ lệ ủng hộ trong cuộc bầu cử sắp tới.

"Đó là một hành động khiêu khích. Nó được Tổng thống Ukraine dàn xếp trước cuộc bầu cử sắp tới. Tỉ lệ ủng hộ của ông ta đang xếp thứ 5 và vì thế, ông ta phải làm gì đó. Hành động khiêu khích này là cái cớ để Ukraine ban hành tình trạng thiết quân luật" – Tổng thống Putin khẳng định.

Ông Putin lên tiếng về vụ Nga bắt giữ tàu Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định tàu Hải quân Ukraine bị bắt giữ do hành xử sai trái. Ảnh: Reuters

Ông Putin còn nói thêm rằng ông vẫn hy vọng gặp gỡ ông Trump tại G20. Điện Kremlin trong một tuyên bố cho biết cuộc gặp giữa ông Putin và ông Trump vẫn đang được chuẩn bị và Washington vẫn chưa thông báo với Moscow về việc hủy cuộc họp này.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói rằng ông cảm thấy "buồn" vì điều mà ông mô tả là sự sẵn lòng của Washington trong việc khuyến khích Ukraine "khiêu khích".

Tổng thống Putin khẳng định phương Tây "sẵn lòng tha thứ" cho giới chính trị gia Ukraine để thực hiện các chính sách chống Nga.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis khẳng định hành động bắt giữ tàu Ukraine của Moscow "rõ ràng là vi phạm luật pháp quốc tế".

Ông Putin lên tiếng về vụ Nga bắt giữ tàu Ukraine - Ảnh 2.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko thăm trung tâm huấn luyện số 169 của các lực lượng bộ binh Ukraine tại TP Chernihiv - Ukraine hôm 28-11. Ảnh: Reuters


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo