Trả lời phỏng vấn báo Ai Cập Al-Ahram, ông Putin mạnh mẽ kêu gọi một giải pháp hòa bình toàn diện đối với cuộc khủng hoảng Ukraine dựa trên các điều kiện trong thỏa thuận Minsk. Theo Tổng thống Nga, điều kiện quan trọng nhất để ổn định tình hình ở Donbass là một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và chấm dứt cái gọi là chiến dịch chống khủng bố ở miền đông Ukraine.

“Các nỗ lực của Kiev nhằm gây áp lực kinh tế lên Donbass và phá vỡ cuộc sống hàng ngày ở đó chỉ làm tình hình thêm trầm trọng. Đó là một ngõ cụt với nhiều nguy cơ gây nên thảm họa lớn. Nga mạnh mẽ kêu gọi một giải pháp hòa bình toàn diện đối với cuộc khủng hoảng Ukraine dựa trên các điều kiện trong thỏa thuận Minsk” – ông Putin nói.

Bulgaria: Minsk to Host Peace Talks Over Ukraine
Các nhà chức trách ở Kiev phải tạo ra một công thức để tái cấu trúc hiến pháp của nhà nước. Ảnh: BGNES

Tờ Frankfurter Allgemeine Zeitung dẫn nguồn tin từ cơ quan mật vụ Đức cho biết trong chiến dịch quân sự ở miền Đông Ukraine, khoảng 50.000 người thiệt mạng, cao gấp gần 10 lần số liệu chính thức của chính quyền Kiev. Theo số liệu từ phía Ukraine, số người chết bao gồm 1.200 binh lính và 5.400 dân thường.

Tổng thống Nga nhấn mạnh “có một điều rõ ràng, cuộc khủng hoảng đó sẽ tiếp diễn cho tới khi người Ukraine tự đi đến thỏa thuận với nhau. Xã hội Ukraine sẽ được củng cố bởi những giá trị tích cực cùng lợi ích chính đáng của họ cho tới khi chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa cực đoan được đặt dấu chấm hết”. Ông Putin kết luận rằng điều cần thiết là các nhà chức trách ở Kiev phải tạo ra một công thức để tái cấu trúc hiến pháp của nhà nước, trong đó nó tất cả các công dân đều được “sống an toàn và thoải mái”.

Trong khi đó, hãng tin Interfax đưa tin bộ tứ Normandy gồm Nga, Pháp, Đức và Ukraine đã nhất trí tiến hành một cuộc đàm phán ở thủ đô Minsk của Belarus vào ngày 11-2.

Chi tiết của các cuộc đàm phán gần đây chưa được tiết lộ song theo AP, có thể rút ra các điểm chính yếu dựa trên phát biểu của các nhà lãnh đạo liên quan. Một trong số đó là đẩy mạnh một thỏa thuận hòa bình. Ở Munich, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phản đối bất cứ lực lượng gìn giữ hòa bình nào vào Ukraine, có thể do lo ngại lính Nga sẽ danh chính ngôn thuận vào miền Đông Ukraine và từ đó dẫn đến một cuộc chiếm đóng trên thực tế.

Một vấn đề then chốt khác là có cơ chế kiểm soát biên giới Nga - Ukraine để đảm bảo Nga không gửi vũ khí hay binh lính sang hỗ trợ phe ly khai Ukraine. Kiev có thể sẽ để Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) đảm nhận nhiệm vụ này. Riêng tình trạng của các khu vực đang do phe ly khai kiểm soát vẫn chưa rõ được định đoạt ra sao.

Phát biểu tại Munich (Đức), người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki đã kêu gọi tất cả các bên liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine kiềm chế mọi hành động phá hủy những nỗ lực hòa bình hiện nay ở nước này.

H.Bình (Theo Sputnik News, SMH, Tân Hoa Xã)