Diễn biến này xảy ra trong bối cảnh Moscow bị cáo buộc gửi binh sĩ và các thiết bị quân sự tới miền Đông Ukraine dẫu Nga luôn phủ nhận. Khi được hỏi về nguyên cớ đằng sau quyết định trên, người phát ngôn Điện Kremlin là ông Dmitry Peskov không đưa ra bình luận nào.

Trước đó, các nhà hoạt động đối lập nói rằng họ có các tài liệu cho thấy ít nhất 220 binh sĩ Nga thiệt mạng trong giao tranh ở miền đông Ukraine mùa hè năm ngoái và đầu năm 2015 này.

Hồi tuần trước, Kiev tuyên bố bắt giữ 2 lính Nga tại miền Đông. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng hai người này không còn phục vụ trong quân đội nữa. Tuy nhiên, trong cuộc thẩm vấn với Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) tại bệnh viện ở thủ đô Kiev, cả 2 thừa nhận là thành viên của một đơn vị thuộc Lực lượng vũ trang Nga và được giao nhiệm vụ trinh sát. Theo báo The Moscow Times, một trong hai người lính này đồng ý hợp tác với các nhà điều tra.

Binh sĩ Nga diễu hành tại lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng ở Nga hồi đầu tháng 5. Ảnh: AP

Bán đảo Crimea sáp nhập với Moscow vào tháng 3-2014 và binh sĩ Nga không đeo phù hiệu xuất hiện ở Crimea sau khi chiếm quyền kiểm soát bán đảo này. Nga lúc đầu kịch liệt phủ nhận những người lính có mặt tại Crimea với tên gọi “người đàn ông nhỏ màu xanh” là quân nhân Nga. Tổng thống Putin lần đầu tiên công khai thừa nhận việc binh sĩ Nga được triển khai ở Crimea gần 1 tháng sau khi sáp nhập. Tình trạng bất ổn lấn sang miền Đông Ukraine.

Hiện phương Tây cáo buộc Nga hỗ trợ lực lượng quân quân ly khai địa phương bằng cách gửi vũ khí, binh sĩ, chuyên gia quân sự và nhân viên tình báo cho miền Đông nước này.

Hồi đầu tuần này, phóng viên hãng tin Reuters khẳng định đã tận mắt chứng kiến Nga tập trung một lượng binh sĩ lớn không đeo phù hiệu cùng hàng trăm thiết bị vũ khí gần biên giới Ukraine. Trả lời báo giới, người phát ngôn Dmitri Peskov gọi những câu hỏi về một cuộc xâm lược tiềm năng của Nga nhắm vào Ukraine là “không phù hợp”.

H.Bình (Theo Reuters, AP)