Ông Putin: Mỹ là nước “cộng hòa chuối”?

Tin mới

28/10/2016 10:00

(NLĐO) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27-10 bác bỏ cáo buộc nước ông can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và nói rằng Mỹ có lẽ “không phải một nước cộng hòa chuối” để cho phép điều đó xảy ra.

Phát biểu tại một cuộc họp ở TP Sochi, ông Putin cho biết: “Có ai nghiêm túc nghĩ rằng Nga bằng cách nào đó có thể gây ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người Mỹ? Mỹ là một nước ‘cộng hòa chuối’ hay sao? Mỹ là một quốc gia vĩ đại. Hãy bảo tôi biết nếu tôi nói sai”.

“Cộng hòa chuối” là thuật ngữ chỉ một nước gặp bất ổn chính trị và kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu một mặt hàng nào đó sang các nước thiếu hụt mặt hàng này (chẳng hạn Honduras phụ thuộc xuất khẩu chuối).

Ông Putin phát biểu tại một cuộc họp của CLB Thảo luận Valdai ở TP Sochi hôm 27-10. Ảnh: SPUTNIK
Ông Putin phát biểu tại một cuộc họp của CLB Thảo luận Valdai ở TP Sochi hôm 27-10. Ảnh: SPUTNIK

Cũng theo ông Putin, Mỹ đã dùng “quân bài Nga” đánh lạc hướng cử tri khỏi những vấn đề đang phải đối mặt trong nước, bao gồm nợ “khủng” và vấn nạn cảnh sát bắn chết người da màu.

“Dường như nước Mỹ ưu tú không nói gì để trấn an công chúng. Thay vào đó, họ đánh lạc hướng sự chú ý của mọi người vào các vấn đề tin tặc Nga, gián điệp, đặc vụ có sức ảnh hưởng, vân vân và vân vân” – ông Putin cho biết thêm.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ nuối tiếc khi các cuộc bầu cử ở phương Tây đều dính bê bối: “Tất cả đều nhắc đến xì-căng-đan, bới móc nhau, thảo luận về việc ai đang chèn ép ai, ai đang ngủ với ai. Nó đã đi chệch đường ray”. Bình luận này được cho là ám chỉ 3 cuộc tranh luận tổng thống Mỹ, trong đó 2 ứng viên lưỡng đảng Mỹ Hillary Clinton và Donald Trump tập trung công kích nhau về các vấn đề cá nhân.

Ông Putin còn cho rằng chương trình nghị sự chính trị ở phương Tây đang trở nên “nhạt nhẽo”, trong khi niềm tin của người dân đối với giới lãnh đạo ngày càng giảm dần.

Cuối cùng, ông đả kích Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cố gắng miêu tả Nga như một đất nước hiếu chiến và là kẻ thù của phương Tây. Ông nhấn mạnh thực tế là Nga sẽ không tấn công bất cứ nước nào.

Ông chủ Điện Kremlin thường xuyên được nhắc đến trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Ứng cử viên đảng Dân chủ (Mỹ) Hillary Clinton cáo buộc WikiLeaks – trang web rò rỉ hàng loạt email và tài liệu của chủ tịch nhóm tranh cử của bà, John Podesta, cũng như Hội nghị Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) – bắt tay với Moscow.

Một mặt, bà Clinton cho rằng Nga dung túng cho tin tặc nước mình tấn công vào tài liệu của chính phủ Mỹ, tài liệu cá nhân và máy tính DNC. Mặt khác, bà cũng tố Nga hỗ trợ tích cực cho ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump, đồng thời cam kết sẽ bảo vệ người Mỹ.

P.Nghĩa (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI