Tổng thống Duterte: Ông Putin là người hùng của tôi

Tin mới

24/10/2016 10:24

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa tiết lộ “người hùng yêu thích" của mình chính là người đồng cấp Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc họp báo tại TP Davao ngày 22-10, khi phóng viên đặt câu hỏi muốn nhìn thấy ai trong hai ứng cử viên Donald Trump và Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ tiếp theo, ông Duterte bất ngờ trả lời rằng “người hùng yêu thích của tôi là ông Putin”.

Ông Duterte giải thích thêm: “Tôi muốn trả lời câu hỏi của bạn một cách thẳng thắn, trung thực và chính xác. Vấn đề là tôi là tổng thống một quốc gia và chúng tôi có mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ. Và thực tế là có hàng triệu người Philippines ở nước Mỹ, nên tôi không thể đánh cược trả lời vì đằng nào nó cũng sẽ tạo ra sự thù địch và phản kháng ở đây. Vậy nên, tốt hơn là tôi nói rằng người hùng yêu thích nhất của tôi là ông Putin”.

Sau cuộc gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Duterte cho biết sẽ xem xét việc nói chuyện với ông Putin, cũng như nói rằng bây giờ có 3 nước Trung Quốc, Philippines, Nga đương đầu với thế giới. Khi phóng viên đài CNN hỏi ông Duterte nêu suy nghĩ khi được so sánh với Donald Trump do cách phát biểu giống nhau, Tổng thống Duterte nhận xét ông Trump đã nêu những vấn đề đáng quan tâm, như chống khủng bố.


Ngư dân Philippines sửa lại thuyền dùng để đánh bắt ở bãi cạn Scarborough. Ảnh: REUTERS

Ngư dân Philippines sửa lại thuyền dùng để đánh bắt ở bãi cạn Scarborough. Ảnh: REUTERS

Sau chuyến thăm Trung Quốc, ông Duterte ngày 23-10 bày tỏ hy vọng rằng các ngư dân Philippines có thể trở lại bãi cạn Scarborough trong vài ngày tới. “Chúng ta hãy cùng đợi thêm vài ngày nữa, có lẽ chúng ta có thể quay trở lại bãi cạn Scarborough” - ông Duterte phát biểu tại TP Tuguegarao khi đi thăm và cứu trợ những người bị ảnh hưởng bởi bão lũ.

Trước đó một ngày, ông Duterte xác nhận vấn đề về bãi cạn Scarborough đã được đưa ra bàn thảo trong chuyến công du Bắc Kinh mới đây. Chuyến công du nhằm mở đường cho cái mà ông gọi là liên minh thương mại mới giữa lúc quan hệ với đồng minh lâu năm Mỹ xấu đi.

Bất chấp phát ngôn trên, hiện chưa rõ liệu Trung Quốc đã chịu đồng ý chấm dứt 4 năm phong tỏa bãi cạn này hay chưa. Chính ông Duterte cũng nói “không chắc liệu có thực hiện (những gì đã được thảo luận) hay không”.

Vào tuần rồi, một số nguồn tin tiết lộ với Reuters rằng Trung Quốc đang cân nhắc việc "cho phép" ngư dân Philippines tiếp cận vùng biển tranh chấp miễn là Manila đáp ứng một số điều kiện nhất định.

Bắc Kinh chiếm bãi cạn Scarborough từ tay Manila vào năm 2012 và không cho phép ngư dân Philippines hoạt động tại ngư trường này. Đây cũng là một phần lý do Philippines kiện yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông ra Tòa Trọng tài Thường trực

Những nỗ lực của Philippines nhằm xích lại gần Trung Quốc đánh dấu một sự đảo ngược trong chính sách đối ngoại của Philippines kể từ khi ông Duterte nhậm chức tổng thống vào ngày 30-6. Trong quá trình xây dựng quan hệ với Trung Quốc, ông Duterte đã không ít lần công kích Washington, xúc phạm Tổng thống Barack Obama.

H.Bình (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI