Trước đó, đã có nhiều dự đoán ông Tsipras sẽ cầu viện Nga để xoa dịu cuộc khủng hoảng nợ của đất nước và chống lại áp lực từ các chủ nợ trong Liên minh châu Âu (EU).

Tại cuộc hội đàm ở Moscow, ông Putin kêu gọi khôi phục các quan hệ thương mại và cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về “các cách thức hợp tác khác nhau, bao gồm nhiều dự án năng lượng lớn”.

Một trong những dự án mà nhà lãnh đạo Nga đề cập tới là hệ thống đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”, vận chuyển khí đốt tự nhiên từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp vào Hy Lạp. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định Moscow đang bị khủng hoảng kinh tế nên sẽ chỉ trợ giúp giới hạn cho Athens.

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại Moscow. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin hội đàm tại Moscow.

Ảnh: Reuters

Trước chuyến thăm, Athens được cho là nuôi hy vọng khôi phục xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp sang Nga nhưng Tổng thống Putin bác bỏ ý tưởng này. Sau cuộc họp, hai nhà lãnh đạo nói về hy vọng khôi phục và tăng cường quan hệ thương mại, cho phép khách du lịch Nga tới các bãi biển của Hy Lạp và Moscow cung cấp khí đốt cho Athens thông qua một đường ống chưa được xây dựng.

Nga từng là một trong số các đối tác thương mại hàng đầu của Hy Lạp. Nhưng việc Nga bị trừng phạt trong lĩnh vực năng lượng cộng với kinh tế Hy Lạp lao đao khiến thương mại giữa hai nước giảm 40%.

Tổng thống Putin cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Nga sẽ sử dụng Hy Lạp để chia rẽ nội bộ EU. “Về thần thoại và con ngựa thành Troy, vấn đề sẽ hợp lý hơn nếu tôi là người đi Athens” – ông Putin nói và khẳng định Moscow không ép buộc ai làm điều gì.

P.Nghĩa (Theo BBC)