Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở thành phố cảng Vladivostok – Nga với sự có mặt của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, ông Putin nói Moscow đã tìm thấy 2 người đàn ông trên. Họ là "dân thường, không có gì đặc biệt và không liên quan đến tội phạm". Ông Putin hy vọng họ sẽ lộ diện để kể với tất cả mọi người câu chuyện thực sự đằng sau vụ đầu độc cha con ông Skripal.

Hồi tuần trước, các công tố viên Anh xác định 2 người Nga mà họ cáo buộc đang hoạt động dưới các bí danh Alexander Petrov và Ruslan Boshirov. Hai nghi phạm này được cho là sử dụng chất độc thần kinh cấp quân sự để cố gắng giết cha con ông tại TP Salisbury – Anh vào ngày 4-3 năm nay.

Ông Putin nói về các nghi phạm đầu độc cựu điệp viên Nga - Ảnh 1.

Ông Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế miền Đông ở TP Vladivostok hôm 12-9. Ảnh: Reuters

Theo Văn phòng Công tố Hoàng gia Anh, Petrov và Boshirov bị buộc tội âm mưu giết cha con ông Skripal và sĩ quan cảnh sát Anh Nick Bailey cũng như sử dụng chất độc thần kinh Novichok trái với Đạo luật Vũ khí hóa học.

Sở Cảnh sát London khẳng định họ có đủ bằng chứng để buộc tội vắng mặt Petrov và Boshirov. Người đứng đầu bộ phận chống khủng bố của Anh, Neil Basu, tiết lộ Alexander Petrov và Ruslan Boshirov có thể chỉ là bí danh, không phải tên thật của 2 nghi phạm.

Ông Basu cho biết chất độc Novichok được tìm thấy trong phòng khách sạn mà 2 người đàn ông đã ở tại London. Họ đến Anh vào ngày 2-3, sau đó rời đi vào ngày 4-3.

Theo nhà chức trách Anh, 2 người đàn ông trong độ tuổi 40 đã đáp máy bay từ Moscow đến London bằng hộ chiếu Nga 2 ngày trước khi cha con ông Skripal bị đầu độc.

Chính quyền Anh đã ban hành lệnh bắt giữ trên toàn châu Âu (EAW) đối với Petrov và Boshirov, đồng thời nghi ngờ họ là thành viên của Cơ quan Tình báo Quân sự Nga (GRU).

Điện Kremlin phủ nhận các cáo buộc. Đặc phái viên Nga tại Tổ chức Cấm Vũ khí hoá học (OPCW) hôm 5-9 tuyên bố Moscow không liên quan đến vụ đầu độc ông Skripal, hãng tin RIA Novosti cho biết.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)