Hai người bị nhiễm chất độc là một phụ nữ 44 tuổi và một người đàn ông 45 tuổi. Họ bị bất tỉnh hôm 30-6 tại thị trấn Amesbury, chỉ cách TP Salisbury - nơi cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái ông, cô Yulia, bị tấn công – khoảng 11 km về phía Bắc.

"Tôi đã nhận được các kết quả xét nghiệm từ trung tâm nghiên cứu quân sự Porton Down cho thấy hai người này bị nhiễm chất độc thần kinh Novichok" - ông Neil Basu, quan chức chống khủng bố hàng đầu Anh, cho biết.

Thêm người nhiễm chất độc Novichok gần nơi cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh - Ảnh 1.

Hiện trường nơi xảy ra vụ phơi nhiễm chất độc mới. Ảnh: Reuters

Đến nay, Anh vẫn cáo buộc Nga đã hạ độc ông Skripal bằng Novichok - loại chất độc thần kinh do quân đội Liên Xô chế tạo ra trong chiến tranh lạnh - vào ngày 4-3 nhưng Moscow phủ nhận có liên quan trong vụ việc.

Cảnh sát chống khủng bố của Anh đang dẫn đầu cuộc điều tra. Tuy nhiên, ông Basu cho rằng hiện chưa rõ hai người này tiếp xúc với chất độc thần kinh như thế nào hoặc liệu họ có là mục tiêu cụ thể trong một vụ tấn công hay không.

Ông Basu nói rằng: "Tôi không có bất cứ thông tin tình báo hay chứng cứ nào cho thấy họ bị nhắm mục tiêu. Không có thông tin gì về lý lịch của họ cho thấy điều đó cả".

Cảnh sát đã phong tỏa ít nhất 5 khu vực khác nhau, trong đó có một công viên và một căn nhà tại Salisbury, cũng như một tiệm thuốc và một trung tâm cộng đồng của hội thánh Baptist tại Amesbury.

Thêm người nhiễm chất độc Novichok gần nơi cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh - Ảnh 2.

Cảnh sát đã phong tỏa khu vực. Ảnh: AP

Vụ phơi nhiễm Novichock nói trên khiến dư luận Anh không khỏi lo ngại dấu vết của chất độc thần kinh vẫn còn trong khu vực. Tuy nhiên, các quan chức y tế trấn an rằng nguy cơ của chất độc này đối với sức khỏe cộng đồng là khá thấp.

Người phát ngôn của Thủ tướng Anh Theresa May cho biết ủy ban ứng phó tình trạng khẩn cấp của chính phủ đã họp thảo luận về vụ việc. Bộ trưởng Nội vụ Sajid Javid sẽ chủ trì cuộc họp khẩn cấp trong ngày 5-7.

Xuân Mai (Theo Reuters)