icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Putin phản ứng “Hồ sơ Panama”

P.Nghĩa (Theo Reuters, RT)

(NLĐO) – Đề cập đến 11,5 triệu tài liệu bị rò rỉ trong “Hồ sơ Panama”, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7-4 cho biết không có "yếu tố tham nhũng" liên quan tới Nga.

Theo sau vụ rò rỉ, uy tín của Panama bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế, Tổng thống Juan Carlos Varela hôm 6-4 thông báo kế hoạch lập một ủy ban chuyên gia quốc tế để giúp cải thiện sự minh bạch trong ngành công nghiệp tài chính nước này. Ông cũng cam kết Panama sẽ hợp tác với các nước liên quan đến vụ việc.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình Nga, ông chủ Điện Kremlin cáo buộc các đối thủ lo ngại về sự thống nhất và hợp nhất của dân tộc Nga, người dân Nga. Vì vậy, họ cố gắng phá hoại, kiểm soát nước Nga từ bên trong. “Vì họ không tìm thấy tên Putin nên họ tạo ra một sản phẩm thông tin (chỉ “Hồ sơ Panama”)” - ông nói.

“Có một người bạn nào đó của tổng thống Nga, ông ta đã làm như vầy, như vầy và có thể dính dáng tới tham nhũng” – nhà lãnh đạo Nga ví von về các cáo buộc ám chỉ ông liên quan đến các hoạt động tham nhũng của một người bạn thân kiêm cha đỡ đầu con gái ông là nghệ sĩ cello Sergei Roldugin. "Tuy nhiên, không hề có chuyện tham nhũng" - ông Putin nhấn mạnh.

Đây là lần đầu tiên tổng thống Nga lên tiếng về "Hồ sơ Panama". Số tài liệu này chứa những cáo buộc về việc lập công ty bình phong ở nước ngoài, với mục đích rửa tiền, của những nhân vật thân cận với ông Putin.

Ông Roldugin bị tố là sở hữu 2 công ty ở nước ngoài với trị giá khoảng 1,42 tỉ bảng Anh. Ông này chưa lên tiếng về vụ việc.

Tổng thống Putin không đi vào chi tiết các cuộc đối với ông Roldugin hay các nhân vật khác. Tuy nhiên, ông khen ngợi ông Roldugin đã dành gần hết tiền bạc kiếm được cho nhạc cụ và quyên tặng cho các cơ sở nhà nước.

Ông Putin cũng mô tả các cáo buộc là chiến dịch ngụy tạo thông tin của Mỹ và phương Tây nhằm làm nước Nga suy yếu.


Ông Putin: Không có yếu tố tham nhũng liên quan tới Nga trong “Hồ sơ Panama”. Ảnh: The Indian Express

Ông Putin: Không có yếu tố tham nhũng liên quan tới Nga trong “Hồ sơ Panama”. Ảnh: The Indian Express

Theo tổ chức phi lợi nhuận WikiLeaks, Mỹ là nước đứng sau giật dây “Hồ sơ Panama” nhắm mục tiêu vào Nga và Tổng thống Putin. Tổ chức này cho rằng các tài liệu được tạo ra bởi Dự án Báo cáo Tội phạm và Tham nhũng có tổ chức (OCCRP) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) cùng tỉ phú Mỹ George Soros tài trợ.

Một nhà báo điều tra người Đức Ernst Wolff cũng nói với đài RT (Nga): “Chính phủ Mỹ đang theo đuổi một chính sách gây bất ổn trên toàn thế giới. Họ đang chuẩn bị cho một cuộc siêu khủng hoảng tài chính và muốn tiền bạc nằm trong kho của mình, không phải trong kho của các nước khác”.

Phát ngôn viên của WikiLeaks và nhà báo điều tra Kristinn Hrafnsson của Iceland kêu gọi đưa toàn bộ “Hồ sơ Panama” lên mạng internet để tất cả mọi người có thể tra cứu. Phát ngôn viên của WikiLeaks cho đài RT biết, ông không ngạc nhiên khi không thấy có tên những nhân vật lớn của Mỹ trong hồ sơ bị rò rỉ.

Liên quan đến "Hồ sơ Panama", chính phủ Iceland hôm 6-4 bổ nhiệm ông Sigurdur Ingi Johannsson, Bộ trưởng Nông nghiệp, làm thủ tướng mới thay ông Sigmundur David Gunnlaugsson.

Ông Gunnlaugsson buộc phải từ chức hôm 5-4 sau khi ông và vợ bị nêu tên trong “Hồ sơ Panama”. Tuy nhiên, theo hãng tin Reuters, hiện chưa rõ động thái này, cùng với lời kêu gọi bầu cử sớm vào mùa thu năm nay, có đủ xoa dịu hàng ngàn người biểu tình đang đòi chính phủ Iceland từ chức lập tức hay không.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo