Đài NBC News hôm 14-12 dẫn lời hai quan chức tình báo cấp cao Mỹ cho biết ông Putin "đích thân chỉ đạo" cách rò rỉ hàng ngàn email của đảng Dân chủ sao cho mang lại lợi thế cho ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump.

Theo một trong hai quan chức, nhà lãnh đạo Nga muốn “bắn một mũi tên trúng nhiều con chim”.

Thứ nhất, ông muốn đáp trả “kẻ thù truyền kiếp” Hillary Clinton. Thứ hai, ông muốn ly gián Mỹ và các đồng minh thân cận, cho họ thấy Washington không còn là một lãnh đạo toàn cầu đáng tin cậy. Cuối cùng, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) nhận xét chính phủ Nga muốn ông Trump thắng cử.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) và một số cơ quan chính phủ Mỹ không hoàn toàn ủng hộ quan điểm của CIA. Tuy nhiên, nhiều quan chức thừa nhận các vụ tấn công mạng của Nga nhằm gây tổn hại uy tín của bà Clinton bằng cách rò rỉ những email khiến đảng Dân chủ bối rối.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: YAHOO
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: YAHOO

Thông tin mới nhất cho thấy "sự can dự của ông Putin nhiều hơn" so với báo cáo Washington đưa ra hồi tháng 10. Khi đó, 17 cơ quan tình báo Mỹ đồng loạt ký vào tuyên bố cáo buộc Nga là nước đứng sau các vụ tấn công mạng nhằm vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ.

Khi đó, họ cho rằng chỉ những quan chức cấp cao nhất của Nga mới có thể bật đèn xanh cho hoạt động tấn công mạng diễn ra. Giờ đây, tình báo Mỹ tin rằng ông Putin có liên hệ đến vụ tấn công..

Đại sứ Mỹ tại Nga (giai đoạn 2012-2014) Michael McFaul cho biết: “Ông Putin không ưa bà Clinton. Ông muốn làm cho nền dân chủ Mỹ mất uy tín, cũng như thích quan điểm của ông Trump đối với Nga”.

Bà Clinton từng công khai nghi ngờ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử quốc hội Nga năm 2011.

Như một phần kế hoạch trả đũa tiềm năng chống lại Nga, cơ quan tình báo Mỹ tăng cường tìm hiểu thông tin tài chính của ông Putin. Các quan chức Mỹ kết luận mạng lưới do nhà lãnh đạo Nga đứng đầu "đang kiểm soát" số tài sản trị giá 85 tỉ USD.

Tuy nhiên, một cựu quan chức CIA cho biết không rõ Mỹ sẽ trả đũa ông Putin bằng cách nào. “Chính quyền Washington có thể cảm thấy buộc phải đáp trả trước khi ông Obama rời Nhà Trắng” – cựu quan chức CIA giấu tên nói.

P.Nghĩa (Theo NBC News)