Điện Kremlin cho biết đó là nội dung trong cuộc điện đàm đầu tiên giữa hai nhà lãnh Nga-Mỹ, đăng tải trên trang web vào cuối ngày 14-11. Cũng theo tuyên bố của Điện Kremlin, hai ông đồng ý giữ liên lạc qua điện thoại và đã thảo luận về ý tưởng tổ chức cuộc gặp giữa hai người.

Trong cuộc điện đàm, ông Putin và ông Trump đồng ý chia sẻ quan điểm chung về “nỗ lực đoàn kết trong cuộc chiến chống kẻ thù chung số một là chủ nghĩa khủng bố quốc tế và chủ nghĩa cực đoan”. Hai ông cũng thảo luận về cách thức giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin Ảnh: THE MARSHALL REPORT

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Nga Vladimir Putin Ảnh: THE MARSHALL REPORT

Tổng thống Putin và Tổng thống đắc cử Trump đặc biệt chú ý đến tầm quan trọng của việc thiết lập cơ sở ổn định để phát triển mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương, tuyên bố của Điện Kremlin nêu rõ.

Về phần mình, nhóm của ông Trump cũng đưa ra một tuyên bố cho hay Tổng thống Nga Putin đã chúc mừng ông Trump về chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua tại Mỹ. Tổng thống đắc cử Trump, người vốn ca ngợi ông Putin trong chiến dịch tranh cử, “mong muốn có một mối quan hệ mạnh mẽ và lâu dài với Nga và nhân dân Nga”.

Ông Trump sẽ nhậm chức Tổng thống vào ngày 20-1, kế nhiệm Tổng thống Barack Obama. Dưới chính quyền của ông Obama, quan hệ Mỹ-Nga đã trở nên căng thẳng về nhiều vấn đề bao gồm xung đột tại Syria và Ukraine. Chẳng hạn như ông Obama chỉ trích sự can thiệp của Nga ở miền Đông Ukraine, trong khi Nga cho cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden tị nạn, chọc giận Washington.

Năm tới, Nga và Mỹ sẽ kỷ niệm 210 năm kể từ hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây có thể là cơ hội để hai bên “đảo chiều mối quan hệ theo hướng thực dụng, hợp tác cùng có lợi, đáp ứng lợi ích của cả hai nước và thúc đẩy sự ổn định, an ninh trên toàn thế giới”, theo tuyên bố của Điện Kremlin. Mới đây, ông Trump “bày tỏ sự quan tâm rất lớn trong việc duy trì các mối quan hệ chiến lược cốt lõi”, bao gồm quan hệ đối tác với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Đài BBC nói thêm rằng Điện Kremlin không nói rõ ai là người gọi điện thoại.

H.Bình (Theo RT, BBC)