Bình luận được ông chủ Điện Kremlin đưa ra trong đoạn video đăng tải gần đây với nhan đề "Những cuộc phỏng vấn Tổng thống Putin".

Nhà biên kịch Oliver Stone đã phỏng vấn nhà lãnh đạo Nga – vốn bị thượng nghị sĩ John McCain dành cho không ít lời chỉ trích.

Nói về thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa này, Tổng thống Putin cho biết: "Thực ra, tôi thích thượng nghị sĩ McCain trong một mức độ nào đó. Tôi không đùa. Tôi thích ông ấy vì lòng yêu nước và tính nhất quán khi ông ấy đấu tranh cho lợi ích quốc gia".

Ông Putin thổ lộ cảm tình với nghị sĩ Mỹ luôn chống đối Nga” - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ John McCain. Ảnh: THE LIBERTARIAN REPUBLIC

Tổng thống Putin còn so sánh ông McCain với một nhân vật thời La Mã, Cato the Elder, có cấp bậc tương đương với thượng nghị sĩ. Ông Cato là người đứng lên chống lại ảnh hưởng văn hoá từ Hy Lạp ở Rome.

"Thượng nghị sĩ McCain luôn kết thúc bài phát biểu bằng những lời lẽ tương tự, như ông Cato từng nói: ‘Carthage phải bị phá huỷ’" – nhà lãnh đạo Nga so sánh.

Ông McCain là một trong những thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa đề xuất tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc nước này can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Bên cạnh những lời ca ngợi, Tổng thống Putin cũng cho rằng tinh thần "thế giới cũ" của thượng nghị sĩ McCain khiến ông vấp phải một số bi kịch. Trong đó, nhà lãnh đạo Nga nhận xét ông McCain "không muốn nhìn vào tương lai, không sẵn sàng nhận ra thế giới đang thay đổi nhanh như thế nào và không thể nhìn thấy các mối đe dọa hiện hữu".

Tình báo Mỹ cùng các chuyên gia về an ninh mạng trước đó thống nhất quan điểm Nga tiến hành các chiến dịch trên mạng internet để đánh cắp và rò rỉ email của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (Mỹ), qua đó giúp ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 8-11-2016.

Phạm Nghĩa (Theo The Hill)