Thông tin trên đã thể hiện rõ trong bản kê khai thu nhập chi tiết do điện Kremlin công bố hôm 15-4. Theo đó, ông chủ điện Kremlin sở hữu 3 chiếc ô tô, 1 xe tải, vài mảnh đất, 1 căn hộ và một chiếc garage.

Russian President Putin chairs session of State Council at Kremlin in Moscow

Các chính trị gia đối lập cho rằng ông Putin là một trong những người giàu nhất thế giới. Ảnh: Reuters

Thu nhập của ông Putin năm 2014 là 7,65 triệu rúp (tương đương 151.000 USD) so với 3,6 triệu rúp của năm 2013. Trong khi đó, nhân vật có thu nhập cao nhất tại Kremlin năm ngoái là ông Oleg Govorun, người đứng đầu bộ hợp tác các quốc gia ở Cộng đồng các quốc gia độc lập, Abkhazia và Nam Ossetia. Ông thu được 62 triệu rúp trong năm 2014.

Kremlin không cho biết chi tiết khoảng bao nhiêu tiền trong thu nhập của ông Putin đến từ lương. Các chính trị gia đối lập từ lâu đã để mắt tới tài sản của ông Putin với nhiều suy đoán khác nhau. Họ không tin vào những con số công bố chính thức và cho rằng ông Putin là một trong những người giàu nhất thế giới. Tuy nhiên, ông chủ điện Kremlin một mực bác bỏ các suy đoán đó.

Theo công bố mới nhất này, thu nhập của ông Putin năm ngoái chưa bằng một nửa của Tổng thống Mỹ Barack Obama (400.000 USD).

Tổng thống Nga đã ra lệnh giảm 10% tiền lương của bản thân và Thủ tướng Dmitry Medvedev cùng một số quan chức chính phủ khác vì sự sụt giảm của nền kinh tế do ảnh hưởng của giá dầu giảm và các lệnh trừng phạt từ phương Tây liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo con số từ cơ quan thống kê Liên bang Nga công bố tháng 2-2015, lương trung bình của người dân nước này là 36.620 rúp.

Ông Putin tiếp dân trực truyến

Theo Sputnik, Điện Kremlin sẽ tổ chức Chương trình giao lưu trực tuyến với Tổng thống Vladimir Putin vào ngày 16-4.

Theo lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho tới nay các câu hỏi và thông điệp gửi đến để bày tỏ trông đợi tổng thống sẽ thi hành đường lối cứng rắn hơn nữa và nhất quán nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia, và các đòi hỏi của người dân theo hướng này khá khắt khe.