Ông Putin nói rằng ông đã giải thích về lập trường của Moscow khi hai nhà lãnh đạo nói chuyện tại bữa tối của thượng đỉnh nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina.

Ông Putin tiết lộ cuộc nói chuyện ngắn với ông Trump ở G20 - Ảnh 1.

Ông Putin nhấn mạnh ông và ông Trump có quan điểm khác nhau về vấn đề khủng hoảng Ukraine. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi nói chuyện trong khi đang đứng. Tôi đã trả lời những câu hỏi của ông (Trump) về sự việc xảy ra ở biển Đen"- Tổng thống Putin nói với báo giới cuối cuộc họp thượng đỉnh, trong đó đề cập tới sự việc căng thẳng giữa Nga và Ukraine xảy ra ở eo biển Kerch hôm 25-11, vụ việc được cho là đã khiến ông Trump quyết định hủy hội đàm với người đồng cấp Nga vào phút chót.

Tuy nhiên, ông chủ điện Kremlin nhấn mạnh ông và ông Trump có quan điểm khác nhau về vấn đề này.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ hy vọng "sớm hay muộn" sẽ có một cuộc gặp chính thức với Tổng thống Trump. Ông tin rằng một cuộc gặp như vậy có thể diễn ra khi phía Mỹ sẵn sàng và không kèm bất cứ điều kiện nào.

"Chúng tôi không đưa ra bất cứ điều kiện đòi hỏi nào bởi các vấn đề chúng tôi cần thảo luận rất quan trọng và vấn đề ổn định chiến lược là ưu tiên số 1 bởi nó liên quan đến giải trừ vũ khí hạt nhân"- ông Putin nói.

Ông Putin tiết lộ cuộc nói chuyện ngắn với ông Trump ở G20 - Ảnh 2.

Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ hy vọng "sớm hay muộn" sẽ có một cuộc gặp chính thức với Tổng thống Trump. Ảnh: Reuters

Theo truyền thông phương Tây, cuộc đụng độ giữa Nga và Ukraine xảy ra ở eo biển Kerch bao phủ các cuộc nói chuyện của ông Putin với nhiều người đồng cấp châu Âu tại thượng đỉnh G20. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng đề cập thẳng tới vấn đề này khi gặp gỡ ông Putin hôm 1-12, một ngày sau khi Thủ tướng Pháp Emmanuel Macron hối thúc ông Putin xuống thang căng thẳng trong vụ khủng hoảng này.

Bà Merkel dùng bữa sáng với ông Putin bên lề thượng đỉnh G20 để lên tiếng về lo ngại của bà đối với căng thẳng ở eo biển Kerch.

"Tất nhiên, chúng tôi nói chuyện về tình hình ở biển Azov, bởi vì điều đó là rất quan trọng để tránh diễn biến xấu thêm"- bà Merkel nói ở Buenos Aires.

Ông Putin tiết lộ cuộc nói chuyện ngắn với ông Trump ở G20 - Ảnh 3.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G20. Ảnh: Reuters

Ông Putin tiết lộ cuộc nói chuyện ngắn với ông Trump ở G20 - Ảnh 4.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong cuộc gặp bên lề Thượng đỉnh G20. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, ông Macron nêu cao quan ngại của mình với nhà lãnh đạo Nga tại một trong những cuộc gặp song phương đầu tiên tại thượng đỉnh G20 và hối thúc ông Putin có những cử chỉ cần thiết để giảm thiểu căng thẳng.

Cả Đức và Pháp đều là thành viên của nhóm "Bộ Tứ Normandy" cùng với Moscow và Kiev từng dược thành lập để giải quyết cuộc xung đột ở Đông Ukraine liên quan tới quân ly khai thân Nga.

Bà Merkel cho biết bà đã thảo luận về vấn đề Syria với ông Putin, đặc biệt là về khu vực Idlib – nơi lệnh ngừng bắn mong manh đang được đàm phán giữa quân nổi dậy và quân đội Syria. Tuy nhiên, điểm tập trung chính của nữ thủ tướng là tình hình ở Ukraine. Bà Merkel cho biết thêm Đức đã gợi ý mở một cuộc họp của nhóm Normandy để bàn thảo về cuộc khủng hoảng.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Putin ngày 1-12 nói với truyền thông quốc tế rằng Moscow sẽ đưa ra bằng chứng dưới dạng văn bản pháp lý về các hành động "khiêu khích" của Kiev ở biển Đen.

Đỗ Quyên (Theo RT, ABS-CBN News)