“Các chiến binh thánh chiến ở Syria đang đe dọa trực tiếp đến Nga” – ông Putin nói và cho biết các hoạt động quân sự của nước này ở Syria có bao gồm sự phối hợp của một số lực lượng đặc biệt như Cơ quan An ninh Liên bang (FSB).

Ông Putin cũng dẫn báo cáo cho hay hơn 5.000 thành viên của Quân đội Tự do Syria (FSA) đang chiến đấu bên cạnh những kẻ khủng bố. “Nhìn chung, hành động của các lực lượng Nga đáng được khen ngợi. Đó là kết quả làm việc của Bộ Quốc phòng, nhân viên Bộ Tổng tham mưu, phi công Không quân và Hải quân Nga” – ông Putin nói thêm.

Có mặt tại cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu thông báo nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện kiểm soát khoảng 70% lãnh thổ Syria với số lượng thành viên lên đến 60.000 người ở cả Iraq và Syria. “Các khu vực IS gây ảnh hưởng đang được mở rộng. Chúng có thể đe dọa Trung Á và Caucasus” – ông Shoigu cho biết.

Tên lửa S-400 của Nga được vận chuyển tới căn cứ không quân Hmeymim để chuẩn bị chiến dịch không kích ở Syria. Ảnh: Sputnik
Tên lửa S-400 của Nga được vận chuyển tới căn cứ không quân Hmeymim để chuẩn bị chiến dịch không kích ở Syria. Ảnh: Sputnik

Cho đến nay, Moscow đã tiến hành khoảng 4.000 phi vụ, tấn công khoảng 8.000 cơ sở khủng bố ở Syria, theo ông Shoigu. Tổng cộng 1.720 máy bay không người lái chuẩn bị hoặc đã được tung vào cuộc chiến.

Ngoài vấn đề Syria, hai ông Putin và Shoigu còn thảo luận về chiến lược hạt nhân, sự bành trướng của NATO và căn cứ quân sự ở Bắc Cực. “Nga cần phải trang bị tất cả các thành phần của bộ ba hạt nhân với các loại vũ khí mới, nâng cao hiệu quả của hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa và hệ thống hàng không vũ trụ phục vụ quốc phòng” – ông Putin nói trong cuộc họp.

Trong khi đó, ông Shoigu cho biết thêm NATO đã mở rộng lực lượng đáng kể ở châu Âu và Mỹ bố trí ít nhất 200 quả bom ở Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ, Ý và Đức.

Các vụ nổ xảy ra gần một bệnh viện của người Kurd và khu chợ Souk Al Jumla. Ảnh: Twitter
Các vụ nổ xảy ra gần một bệnh viện của người Kurd và khu chợ Souk Al Jumla. Ảnh: Twitter

Cùng ngày 11-12, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định số phận Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên để người dân nước này quyết định, Nga không nên can thiệp. Trước đó 1 ngày, hội nghị các nhà hoạt động và phiến quân Syria tại Ả Rập Saudi đồng ý thiết lập một ủy ban chung để chuẩn bị cho các cuộc đàm phán hòa bình với chính phủ Assad nhưng họ nhấn mạnh ông này phải từ chức.

Trong một diễn biến liên quan tới Syria, 3 vụ nổ ở thị trấn Tell Tamer, tỉnh Al Hasakah, Đông Bắc nước này hôm 10-12 khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Các vụ nổ xảy ra gần một bệnh viện của người Kurd và khu chợ Souk Al Jumla. Hầu hết nạn nhân là dân thường, chiến binh người Kurd và người Assyria. Không có nhóm nào nhận trách nhiệm sau vụ việc.

P.Nghĩa (Theo RT, Reuters)