Ông Putin tố Mỹ “giam” Snowden ở Nga

Tin mới

16/07/2013 08:12

(NLĐO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 15-7 khẳng định chính giới chức Mỹ khiến “người thổi còi” Edward Snowden mắc kẹt tại Nga, đồng thời khẳng định cựu nhân viên CIA tiết lộ chương chình giám sát mật của Mỹ này sẽ rời Nga ngay khi có thể.


Tổng thống Putin: Đối tác Mỹ của chúng tôi, về cơ bản, chặn chuyến bay tiếp theo của anh ta. Ảnh: Reuters


Snowden đã được chấp thuận tị nạn ở một số quốc gia Mỹ Latinh nhưng lại không có những giấy tờ cho phép anh rời khỏi khu vực quá cảnh của sân bay Sheremetyevo ở Moscow – nơi anh đã tá túc suốt 3 tuần qua trong khách sạn của sân bay có tên Capsule.

Giới chức Mỹ đang buộc tội Snowden là gián điệp, ăn cắp tài sản của chính phủ…. Trong khi đó, Tổng thống Nga Putin từ chối yêu cầu bắt Snowden và chuyển giao cho Mỹ, nhưng khẳng định rằng cựu nhân viên CIA này chỉ có thể ở lại Nga nếu ngừng tiết lộ các bí mật về chương trình giám sát mật của Mỹ.

Hôm 14-7, Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện Mỹ Michael McCaul tuyên bố chính quyền của Tổng thống Barack Obama cần đẩy mạnh nỗ lực và gây "mọi sức ép" đối với Nga để Moscow chuyển giao cựu nhân tình báo Mỹ đang bị truy nã Edward Snowden cho Washington.

Phát biểu trên truyền hình hôm 15-7, khi được hỏi về tương lai của Snowden, ông Putin khẳng định: “Làm sao tôi biết được. Đó là cuộc đời anh ta. Anh ta không mời mà đến lãnh thổ chúng tôi, anh ta không định dừng lại ở đất nước chúng tôi mà chỉ ghé qua để quá cảnh sang các nước khác”.

“Nhưng khi anh ta đang trong hành trình đó thì đối tác Mỹ của chúng tôi, về cơ bản, ngăn chặn chuyến bay tiếp theo của anh ta. Chính họ dọa dẫm các nước khác làm không ai muốn đón nhận anh ta, và vì thế, họ đã tự tay nhốt anh ta trong lãnh thổ chúng tôi".
Đỗ Quyên (Theo BBC, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI