Đồng minh Snowden dọa chính phủ Mỹ

Tin mới

16/07/2013 01:18

“Người thổi còi” Edward Snowden được đề nghị trao Giải Nobel Hòa bình

Cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden đang sở hữu “bản kế hoạch chi tiết” rất nhạy cảm trình bày tỉ mỉ cách hoạt động của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA), theo tiết lộ của nhà báo Glenn Greenwald của tờ The Guardian.

Công bố trong 4 tháng tới

Trả lời phỏng vấn hãng tin AP ở Brazil ngày 14-7, nhà báo Glenn Greenwald - người đầu tiên đưa tin về những tiết lộ của Snowden - khẳng định bất cứ ai đọc tài liệu này đều có thể tránh khỏi sự giám sát của NSA hoặc thậm chí tái tạo hành vi theo dõi đó.

Nhà báo Greenwald cho biết Snowden có trong tay hàng ngàn tài liệu tiết lộ cấu trúc hoạt động của NSA và chưa từng công bố. Greenwald nói ông liên lạc hằng ngày với “người thổi còi”, lần gần nhất là 4 giờ trước khi gặp gỡ phóng viên AP. Theo Greenwald, để bản thân không bị dính líu vào rắc rối về pháp lý, ông đã tránh nói chuyện với Snowden về các khả năng xin tị nạn của anh ta. Theo Greenwald, cả ông và Snowden đều lo lắng về an ninh cá nhân nhưng “người thổi còi” hiện vẫn điềm tĩnh.
 
Nhà báo Greenwald (trái) khẳng định vẫn nhận thông tin từ
Snowden thường xuyên Ảnh: THE HUFFINGTON POST

Greenwald cho rằng bất chấp tính nhạy cảm của các tài liệu bí mật mà Snowden đang sở hữu, việc tiết lộ chúng sẽ không gây hại cho người Mỹ hoặc an ninh của họ. Tuy nhiên, chính phủ Mỹ thì khác. “Tôi nghĩ chính phủ Mỹ sẽ bị tổn hại nếu chi tiết của các tài liệu trên bị công khai vì họ nhận thức được quyền lợi của mình” - Greenwald nhấn mạnh. Trước đây, ông từng cho biết các tài liệu trên đã được mã hóa để bảo đảm bí mật.

Greenwald dự kiến sẽ tiếp tục khai thác vụ việc này trong vòng 4 tháng tới. Vị cựu luật sư 46 tuổi này còn viết 3 cuốn sách đoan chắc chính phủ Mỹ đã vi phạm các quyền cá nhân nhân danh việc bảo vệ an ninh quốc gia. Ông cũng là đồng tác giả của một loạt bài báo đăng trên nhật báo O Globo ở Rio de Janeiro - Brazil, tập trung vào các hoạt động của NSA ở Mỹ Latin.

Thế giới trở nên “tốt đẹp hơn”

Trong khi đó, theo hãng tin Itar-Tass, GS Stefan Svallfors, thành viên Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển, đã gửi thư cho Ủy ban Nobel Na Uy quả quyết Snowden xứng đáng được trao Giải Nobel Hòa bình. Theo ông này, nhờ sự dũng cảm của Snowden, thế giới trở nên tốt đẹp hơn và bớt nguy hiểm hơn. Lá thư trên đã được đăng trên báo Vasterbottens-Kuriren của Thụy Điển.

Là giáo sư xã hội học tại Trường Đại học Umea, ông Svallfors được đánh giá là một trong những tiếng nói uy tín có thể đề cử lên Ủy ban Nobel. Tuy vậy, chính GS Svallfors lại không tin tưởng vào khả năng đoạt giải của Snowden. “Mỹ đang cáo buộc Snoweden tội gián điệp và anh ta bị truy nã trên phạm vi quốc tế. Do đó, cơ hội đoạt giải là rất nhỏ. Tôi nghĩ Ủy ban Nobel không dám đưa ra quyết định như vậy” - ông giải thích.

 Báo Daily Mail (Anh) viết rằng Snowden không có tên trong danh sách đề cử Giải Nobel Hòa bình năm 2013 vì danh sách đã chốt lại ngày 1-2. Như vậy, có thể anh ta sẽ được đề cử vào năm 2014. Báo này kết luận: “Trong trường hợp Snowden được trao Giải Nobel Hòa bình vào năm tới, anh ta sẽ là người đoạt giải trẻ tuổi nhất trong lịch sử giải thưởng”.

Đầu tháng 7 vừa qua, đại biểu Duma Quốc gia Nga Alexandr Sidyakin cũng đề nghị trao Giải Nobel Hòa bình cho Snowden và nhận được nhiều ủng hộ.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI