Cô Sobchak (35 tuổi) là con gái của thầy ông Putin. Ngôi sao truyền hình này cho biết cô không có ý định chỉ trích cá nhân Tổng thống Putin trong chiến dịch vì ông là một người bạn của gia đình. 

Dù không kỳ vọng đánh bại được tổng thống Nga trong cuộc tranh cử sắp tới nhưng cô Sobchak nói muốn cho các cử tri Nga thất vọng với các chính trị gia chính thống thêm một lựa chọn. 

Trong khi đó, thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny lại cho rằng cô Sobchak đang bị điện Kremlin lợi dụng để ngăn cản các cuộc biểu tình của những người theo chủ nghĩa tự do. Tuy nhiên, cô Sobchak đã phủ nhận điều này.

Ông Putin từng cứu cha của đối thủ  - Ảnh 1.

Cô Ksenia Sobchak. Ảnh: REUTERS

"Nói thật là tôi đang chống lại mọi người. Điều này có ý nói đến ông Vladimir Putin. Nhưng cá nhân tôi sẽ không chỉ trích ông ấy. Đối với tôi, ông Putin là người đã giúp đỡ cha tôi trong một tình huống khó khăn và cứu mạng ông ấy" - cô Sobchak nói. 

Tuy nhiên, cô Sobchak vẫn bày tỏ sự phản đối về khả năng ông Putin trở thành tổng thống nhiệm kỳ thứ 4. 

Cô Sobchak là con gái của ông Anatoly Sobchak, cựu thị trưởng TP St. Petersburg. Ông Putin từng là nhân viên tòa thị chính của ông Sobchak vào những năm 1990. Ông Sobchak được xem là người thầy của ông Putin trước khi qua đời năm 2000.

Ông Sobchak mất chức vụ thị trưởng vào năm 1996. Sau khi chuyển tới sống ở Pháp, ông trở thành đối tượng của một vụ điều tra hình sự tại Nga liên quan tới việc nhận hối lộ và lạm dụng chức vụ. Tuy nhiên, ông Sobchak phủ nhận các cáo buộc này và cho rằng vụ án có động cơ chính trị. 

Cuộc điều tra bị hủy bỏ vào năm 1999, ngay sau khi ông Putin trở thành thủ tướng. Đến khi ông Sobchak qua đời năm 2000, ông Putin cũng đến dự tang lễ.

Các cuộc thăm dò cho thấy ông Putin có thể tái đắc cử một cách dễ dàng nếu quyết định tranh cử lần thứ 4 vào tháng 3-2018. Tuy nhiên, đến nay tổng thống Nga vẫn giữ im lặng về kế hoạch sắp tới.

Bảo Hạnh (Theo Reuters)