Theo các cuộc thăm dò, Tổng thống Nga Vladimir Putin, người thống trị chính trường đất nước trong gần 2 thập kỷ, sẽ dễ dàng tái đắc cử nếu quyết định tranh cử lần thứ 4 vào tháng 3-2018.

Tuy nhiên, một số ít cử tri chỉ trích ông chủ điện Kremlin khiến Nga bị cô lập với thế giới bên ngoài và tham gia các cuộc biểu tình do thủ lĩnh đối lập Alexei Navalny tổ chức.

Cô Sobchak, con gái của một cựu cố vấn của ông Putin, nói cô có quyết định trên vì cảm thấy mệt mỏi với những chính trị gia, trong đó có ông Putin, liên tục tranh cử năm này qua năm khác.

Con gái của thầy ông Putin tranh cử tổng thống Nga - Ảnh 1.

Cô Ksenia Sobchak. Ảnh: Reuters

Trong đoạn clip đăng tải trực tuyến vào tối 18-10 (giờ địa phương), cô Sobchak (35 tuổi) nói cô có quyền tranh cử chức tổng thống theo hiến pháp quốc gia, theo đó quy định mọi ứng viên phải từ 35 tuổi trở lên.

"Khi tôi 18 tuổi và đang học đại học, ông Vladimir Putin trở thành tổng thống Nga. Những đứa trẻ được sinh ra trong năm đó sẽ tự đi bầu cử trong năm nay. Hãy nghĩ về điều đó".

Được biết, cô Sobchak đã báo trước với ông Putin và cho rằng tổng thống Nga không thích quyết định này. Tuy nhiên, điện Kremlin khẳng định cô Sobchak có đủ điều kiện để tranh cử.

Cô Sobchak là con gái của ông Anatoly Sobchak, cựu thị trưởng của TP St. Petersburg. Ông Putin từng là nhân viên tòa thị chính của ông Sobchak vào những năm 1990. Ông Sobchak được xem là người thầy của ông Putin trước khi qua đời năm 2000.

Hiện mẹ của cô Sobchak, bà Lyudmila Narusova, là thành viên Hội đồng Liên bang (thượng viện)  Nga.

Con gái của thầy ông Putin tranh cử tổng thống Nga - Ảnh 2.

Cô Sobchak từng bị một số người gọi là "cô gái tiệc tùng". Ảnh: EPA

Cô trở nên nổi tiếng ở Nga sau khi trở thành người dẫn một chương trình truyền hình thực tế có tên Dom 2. Tài khoản Instagram của cô có 5,2 triệu người theo dõi.

Cô Sobchak bắt đầu tham gia hoạt động chính trị vào năm 2012, thời điểm ông Putin được bầu lại làm tổng thống.  Cô thường xuất hiện tại các buổi diễn thuyết của phe đối lập và công khai chống đối điện Kremlin trên mạng xã hội.

Tạp chí Vogue từng mô tả Sobchak là phiên bản Nga của Paris Hilton (cháu gái tỉ phú người Mỹ William Hilton).

Bảo Hạnh (Theo Reuters)