Ông Romney lần đầu nói về thất bại

Tin mới

15/11/2012 11:30

(NLĐO) - Ông Mitt Romney hôm 14-11 đã lên tiếng lần đầu tiên kể từ sau thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 8 ngày trước đó. Ông cho rằng Tổng thống Barack Obama thắng cử vì tặng “quà” cho cử tri.

Trò chuyện qua điện thoại với những người tài trợ cho chiến dịch tranh cử của mình, ông Romney khẳng định thất bại là kết quả gây thất vọng mà cả ông lẫn nhóm vận động đều không mong đợi. Ông nói: “Tôi rất lấy làm tiếc là chúng ta đã không chiến thắng. Tôi biết quý vị chờ đợi chiến thắng, chúng ta đều thế, chúng ta thất vọng với kết quả này, chúng ta không chờ đợi điều đó”. Dù vậy, ông cho rằng nhóm của ông đã tiến hành một chiến dịch vận động tranh cử “tuyệt vời”.

 Về nguyên nhân thất bại, ông Romney cho rằng nó xuất phát từ “những món quà” mà Tổng thống Barack Obama đã tặng cho các cử tri nữ, gốc Phi và gốc Latin trong nhiệm kỳ đầu tiên. Ông lý giải: “Trong mỗi trường hợp họ đều tỏ ra rất hào phóng với những gì họ tặng cho các nhóm cử tri này. Chẳng hạn đối với giới trẻ, việc miễn giảm lãi suất các khoản vay học đại học là một món quà lớn”.
 
Ông Mitt Romney vẫn còn thất vọng về kết quả cuộc bầu cử tổng thống vừa qua. Ảnh:  globalgrind.com
 
Theo ông Romney, “việc tránh thai miễn phí” là một “món quà” khác mà ông Obama trao cho các phụ nữ trẻ ở độ tuổi học đại học. Ngoài ra, kế hoạch cải cách y tế gây tranh cãi của tổng thống cũng là một “món quà lớn” khác để ông lôi kéo lá phiếu của các cử tri trẻ, Latinh và gốc Phi. 
 
Những nhận định trên đã lập lại lời nói gây tranh cãi của ông Romney tại một sự kiện gây quỹ trước thềm bầu cử, khi ông cho rằng 47% cử tri Mỹ “không đóng được thuế thu nhập”.
Ngoài ra, ông Romney cho rằng chương trình tranh cử của ông tập trung vào những vấn đề lớn thực sự như chiến lược quân sự, chính sách đối ngoại, một nền kinh tế mạnh mẽ và việc tạo công ăn việc làm. Điều này trái với “những nỗ lực lớn ở các vấn đề nhỏ” của ông Obama.
 
Theo kết quả cuộc bầu cử, ông Obama thu được 51% phiếu phổ thông, trong khi Romney có 48%. Ngoài cử tri trẻ, ông Obama còn nhân được phiếu bầu của 93% cử tri gốc Phi, 71% cử tri gốc Latinh và 72% cử tri gốc Á.
 
Tại cuộc họp báo diễn ra cùng ngày, Tổng thống Obama đã có những đánh giá tích cực về ông Romney, đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ lắng nghe được những ý tưởng của ông về cách thức điều hành chính phủ sao cho hiệu quả.
P.Võ (Theo The New York Times, Los Angeles Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI