Tại hội nghị của Hiệp hội Các thống đốc theo Đảng Cộng hòa tổ chức ngày 15-11, một loạt nhân vật nổi trội đã đồng thời lên tiếng chỉ trích ông Mitt Romney, cho rằng phát biểu của cựu ứng cử viên tổng thống này không phải là thông điệp mà đảng muốn chuyển đến cử tri.
 
Mở màn là Thống đốc bang Louisiana Bobby Jindal với lời phê phán thẳng thừng: “Hoàn toàn sai lầm! Một, chúng ta phải ngừng chia rẽ cử tri Mỹ. Chúng ta cần 100% phiếu bầu chứ không phải chỉ 53%. Hai, chính sách của chúng ta phải hỗ trợ mọi cử tri đạt được “giấc mơ Mỹ”. 
 
Thống đốc bang Iowa Terry Branstad đồng tình: “Tôi không nghĩ nói thế là có lợi. Theo tôi, lúc này chúng tôi cần phải sang một trang mới, hướng tới tương lai hơn là moi móc thất bại quá khứ”.
 

Ông Romney bị phản ứng ngay từ chính "người nhà" sau khi phát biểu
Tổng thống Obama thắng nhờ tặng "quà" cho cử tri. Ảnh: Washington Post
 
Còn Thống đốc bang Florida Rick Scott cho rằng những gì ông Romney nói là “không phù hợp”. “Điều đó không đúng. Chúng ta phải nói là chúng ta cần mọi phiếu bầu, chúng ta muốn chăm sóc mọi công dân Mỹ” - ông Scott nói. Florida vốn là bang ủng hộ Đảng Cộng hòa nhưng trong cuộc bầu cử vừa rồi, 29 phiếu đại cử tri tại đây đã lọt vào tay Tổng thống Obama.
 
Ngay cả Thượng nghị sĩ Marco Rubio của bang Florida, người từng hậu thuẫn triệt để cho ông Romney trong chiến dịch tranh cử vừa qua, cũng giữ khoảng cách với nhận định của đồng minh. Người được xem là ứng viên tiềm năng cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 nói trước hội nghị: “Chúng ta không nên phủ nhận các phúc lợi mà chính phủ cung cấp cho người dân. Điều chúng ta cần làm là giảm thiểu số người phụ thuộc và trợ cấp của chính phủ”.
 
“Tôi không muốn bác bỏ luận điểm của ông Romney từng chút một. Tôi không cho là hàng triệu người dân Mỹ không muốn làm việc, mà là hàng triệu người đang không có việc làm và vì vậy họ phải dựa vào chính phủ” - ông Rubio cẩn thận giải thích.
 
Một ngày trước đó, ông Romney lần đầu tiên nói về thất bại của mình tại một hội nghị dành cho các nhà tài trợ. Cựu Thống đốc bang Massachusettes đổ lỗi rằng ông Obama thắng nhờ tặng “quà” cho cộng đồng cử tri gốc Phi, Tây Ban Nha và giới trẻ, bao gồm các khoản vay cho sinh viên và tránh thai miễn phí cho phụ nữ. Theo ông, điều này lý giải vì sao cử tri nhóm này lại bỏ phiếu cho ông Obama nhiều đến đáng kinh ngạc.
Hải Ngọc (Theo Politico, Washington Post)