Ông Tập Cận Bình chịu áp lực ở Bắc Đới Hà?

Tin mới

11/08/2014 22:12

Hơn 150 tội phạm kinh tế Trung Quốc, trong đó có nhiều quan tham hoặc bị nghi tham nhũng, đang lánh nạn tại Mỹ

Trong khi Bắc Đới Hà - một hội nghị không chính thức giữa các quan chức cấp cao đương nhiệm và nghỉ hưu - đang diễn ra ở tỉnh Hà Bắc, có dư luận cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình phải chịu áp lực rất lớn về việc giảm quy mô chiến dịch chống tham nhũng để giữ ổn định trong Đảng Cộng sản Trung Quốc và tập trung phát triển kinh tế.

 

Từ khi nhậm chức vào năm 2012, ưu tiên hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là tẩy trừ nạn tham nhũng Ảnh: SCMP

Từ khi nhậm chức vào năm 2012, ưu tiên hàng đầu của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

là tẩy trừ nạn tham nhũng. Ảnh: SCMP

 

Theo tờ Tin tức Kinh tế Trung Quốc, hội nghị Bắc Đới Hà năm nay bắt đầu từ ngày 6-8, được cho là xoáy vào 2 chủ đề: Tổng kết hoạt động chống tham nhũng năm 2013 và bổ nhiệm nhân sự tại các vị trí cốt yếu.

Trong quá trình thanh tra địa phương, một loạt quan chức cấp tỉnh có dấu hiệu tham nhũng, dẫn đến khả năng điều chuyển, cách chức không ít người. Do đó, hội nghị Bắc Đới Hà sẽ quyết định nhân sự và bàn giao thực hiện tại đại hội đảng vào tháng 10 tới.

Trong khi đó, tờ Bình Quả (Hồng Kông) dẫn nguồn tin riêng cho biết hội nghị Bắc Đới Hà năm nay kéo dài 15 ngày, ngoài vấn đề chống tham nhũng sẽ đi sâu bàn cách bảo đảm tăng trưởng kinh tế.

Từ khi nhậm chức vào tháng 11-2012, ưu tiên hàng đầu của ông Tập Cận Bình là nhổ rễ tham nhũng và đến nay đã có hàng chục ngàn quan chức bị kỷ luật, trong đó có hơn 30 quan chức cao cấp.

Chiến dịch chống tham nhũng này có quy mô lớn nhất kể từ năm 1949 và được nâng lên tầm cao mới theo sau thông báo điều tra cựu ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, cựu Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Từ Tài Hậu. Dư luận đặc biệt quan tâm chiến dịch sẽ kéo dài bao lâu và sự sụp đổ của ông Chu Vĩnh Khang đánh dấu một khởi đầu mới hay là sự kết thúc của chiến dịch.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hồng Kông), một số nhà đầu tư bắt đầu phàn nàn về chiến dịch do các quan chức sợ hãi và trì hoãn phê duyệt nhiều dự án.

Trong một diễn biến khác, Reuters ngày 11-8 đưa tin hơn 150 tội phạm kinh tế Trung Quốc, trong đó có nhiều quan tham hoặc bị nghi tham nhũng, đang lánh nạn tại Mỹ.

Mỹ trở thành “điểm đến hàng đầu cho các quan chức Trung Quốc chạy trốn pháp luật”, theo Tổng Giám đốc Văn phòng Hợp tác quốc tế Bộ Công an Liệu Tiến Vinh. Trong 10 năm qua, chỉ có 2 người bị dẫn độ từ Washington về Bắc Kinh để xét xử.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI