Trong cuộc trả lời phỏng vấn gây sốc, ông Chong Sho-Hu, giáo sư môn quan hệ quốc tế Trường ĐH Nhân Dân ở Bắc Kinh - Trung Quốc, cho rằng Triều Tiên đang "tìm đến cái chết". Ngoài việc tiết lộ Trung Quốc chuẩn bị nếu xảy ra chiến tranh, ông Chong còn cho rằng mối quan hệ hữu nghị lâu dài của 2 nước "đã chấm dứt".

Dù 2 nước có quan hệ lịch sử, Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là đã "không chịu nổi" với những hành động thất thường của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Trả lời phỏng vấn đài BBC, giáo sư Chong cảnh báo cuộc thử nghiệm tên lửa tiếp theo sẽ là hành động "đẩy quốc gia này xuống vực".

Có thông tin cho biết ông Tập đã "nổi trận lôi đình" sau khi Triều Tiên thử nghiệm tên lửa lúc Trung Quốc đang chuẩn bị chủ trì một hội nghị kinh tế toàn cầu quan trọng. Mới đây, cựu đại sứ Mỹ tại Trung Quốc khẳng định lần duy nhất ông thấy Chủ tịch Trung Quốc sử dụng "những từ ngữ không có tính ngoại giao" là khi liên quan đến ông Kim. 

Ông Tập Cận Bình chịu hết nổi Triều Tiên? - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình được cho là "chịu hết nổi" Triều Tiên. Ảnh: REUTERS

Giáo sư Chong, người có quan hệ với Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cho biết: "Chính phủ Trung Quốc đang nổi giận, nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc đang nổi giận. Trung Quốc muốn trừng phạt Triều Tiên...".

"Triều Tiên đang ở trong một tình huống khó xử. Chưa có quốc gia nào phải chịu những lệnh trừng phạt khắc nghiệt như vậy. Nếu không làm gì, họ sẽ chết đói. Nếu lại thử nghiệm một tên lửa đạn đạo khác, họ đang tìm đến cái chết" - ông Chong phân tích.

Khi được hỏi liệu điều này có nghĩa là chiến tranh sẽ nổ ra nếu Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, giáo sư Chong liền xác nhận.

Ông Tập Cận Bình chịu hết nổi Triều Tiên? - Ảnh 2.

Triều Tiên sẽ tiếp tục thử tên lửa? Ảnh: KCTV

Trong tuần này, Chủ tịch Tập cận Bình đã vạch kế hoạch biến Trung Quốc thành quốc gia hùng mạnh nhất thế giới. Trong bài phát biểu dài 3 giờ 30 phút tại quốc hội, ông Tập tuyên bố sẽ xây dựng quân đội lớn nhất thế giới nhưng muốn tránh xung đột với Tổng thống Mỹ Donald Trump về Triều Tiên.

Trong khi đó, ngày 19-10, giám đốc CIA Mike Pompeo nói Triều Tiên có thể chỉ mất thêm "vài tháng" để có khả năng tấn công Mỹ bằng vũ khí hạt nhân. Dự kiến, Tổng thống Donald Trump sẽ cố gây áp lực lên Chủ tịch Trung Quốc về Triều Tiên khi họ gặp nhau vào tháng tới.

Bảo Hạnh (Theo Express)