Ông Tập Cận Bình làm Tổng Bí thư Trung Quốc

Tin mới

15/11/2012 10:41

(NLĐO) – Khoảng 11 giờ 55 phút (giờ địa phương) sáng 15-11, Đảng Cộng sản Trung Quốc chính thức công bố ông Tập Cận Bình được bầu làm Tổng bí thư ĐCSTQ khóa 18.

11 giờ 58 phút: Tân Hoa Xã đưa tin ông Tập Cận Bình nắm luôn vị trí Chủ tịch Quân ủy trung ương thay ông Hồ Cẩm Đào. 
 
Hai ông Phạm Trường Long và Hứa Kỳ Lượng được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương.
 

Ông Tập Cận Bình phát biểu trên cương vị tổng bí thư. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Trung Quốc không nên tự mãn
  
“Tôi rất vinh dự và gửi lời cảm ơn toàn đảng đã tin tưởng và giao trọng trách cho chúng tôi. Tôi sẽ làm mọi việc có thể để đáp lại lòng tin của đảng, để xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân.
 
Hiện Trung Quốc đang ở trong một giai đoạn rất quan trọng. Trung Quốc cần được làm mới mình sau 5.000 năm lịch sử để trở nên hùng mạnh và mạnh mẽ hơn trong tương lai. Hơn nữa, Trung Quốc tự hào với các thành tích nhưng không nên tự mãn trong bối cảnh tham nhũng vẫn tồn tại và nhiều vấn đề này cần được giải quyết. Trung Quốc cần học hỏi nhiều hơn từ thế giới và thế giới cũng cần học thêm về Trung Quốc”.
 
(Trích phát biểu của ông Tập Cận Bình)
11 giờ 56 phút: Lần lượt 6 ủy viên còn lại của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc, bên cạnh ông Tập Cận Bình, được giới thiệu, bao gồm các ông bà:
 
- Ông Lý Khắc Cường, 57 tuổi, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng
 
- Ông Trương Đức Giang, 66 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh
 
- Ông Du Chính Thanh, 67 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Bí thư Thành ủy Thượng Hải
 
- Ông Lưu Vân Sơn, 65 tuổi, Ủy viên Bộ Chính  trị, Trưởng ban Tuyên truyền Trung ương
 
- Ông Vương Kỳ Sơn, 64 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17, Phó Thủ tướng. Ông Vương Kỳ Sơn cũng được bầu làm Bí thư của Ủy ban Kiểm tra trung ương Đảng.
 
- Ông Trương Cao Lệ, 66 tuổi, Ủy viên Bộ Chính trị khóa 17
 
Hãng BBC dẫn lời ông Lưu Chí Cầm, chuyên gia bình luận chính trị ở Bắc Kinh, nhận định ông Vương Kỳ Sơn là "ứng viên thỏa hiệp" vì ông này theo đường lối trung lập trong Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngoài ra, cũng theo ông Lưu Chí Cầm, cái tên gây bất ngờ trong số 7 tân ủy viên chính là Lưu Vân Sơn.
 
 

7 tân ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa Xã, Reuters
   
11 giờ 55 phút: Ông Tập Cận Bình được công bố chính thức trở thành Tổng bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, đúng như những dự đoán trước đây. Lời đầu tiên khi phát biểu, ông Tập nói: "Xin lỗi vì đã để các bạn đợi lâu".
 
Ông Tập Cận Bình, 59 tuổi, Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương khóa 17, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương. Ông là con trai của nhà lão thành cách mạng Tập Trọng Huân.
 
Năm 2007, ông Tập Cận Bình đảm nhiệm chức vụ Bí thư Thành ủy Thượng Hải, trung tâm đầu não về kinh tế của Trung Quốc. Năm 2008, ông được bầu làm Phó Chủ tịch nước.
 
 
Ông Tập Cận Bình dẫn đầu 7 tân ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị ra mắt báo giới. Ảnh: Reuters, Tân Hoa Xã
 
11 giờ 54 phút: 7 vị tân ủy viên này bước ra sân khấu theo một trật tự nghiêm ngặt. Như vậy, số lượng ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị được rút từ 9 người của khóa trước xuống còn 7 người.
  
11 giờ 50 phút: Bắt đầu đọc thông cáo ra mắt các tân ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị.
 
Theo kế hoạch, đúng 11 giờ ngày 15-11 (giờ địa phương), các tân ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị sẽ bước ra chào báo chí trong nước và thế giới tại sảnh Đông Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh theo thứ bậc từ cao đến thấp. 
 
CCTV  cho biết các hãng truyền thông nước ngoài và các nhà báo địa phương tụ tập đông đúc trong hội trường để chờ đưa tin. Trong khi đó, tất cả các trang mạng xã hội phổ biến tại Trung Quốc đều bị chặn các từ khóa nhạy cảm, từ ngữ liên quan đến tên tuổi các nhà lãnh đạo tương lai như Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường... 
 
Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh trong buổi họp báo sáng 15-11 (Ảnh: TÂN HOA XÃ)
 
Trước khi ra mắt, ông Tập Cận Bình chủ trì phiên họp toàn thể Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 (gồm 205 Ủy viên chính thức, 171 Ủy viên dự khuyết) và 130 Ủy viên Ủy ban Kỷ luật Trung ương. Điều này cho thấy dự đoán trước đó về việc ông Tập Cận Bình trở thành Tổng bí thư khóa 18 là hoàn toàn chính xác.
 
Báo Nhân Dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảnh Cộng sản Trung Quốc, thống kê độ tuổi bình quân của 205 Ủy viên Ban chấp hành Trung ương khóa 18 là 56,1 tuổi, trong đó có một loạt Ủy viên mới sinh vào thập niên 1960, trong đó có 33 ủy viên nữ, 39 ủy viên là người dân tộc thiểu số. 95,7% ủy viên Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18 có trình độ đại học trở lên.
 
 Báo giới nóng ruột chờ đợi dàn tân lãnh đạo. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Trước khi có thông tin chính thức, có hai vị trí chắc chắn trong Thường vụ Bộ Chính trị khóa 18 là phó Chủ tịch Tập Cận Bình và phó Thủ tướng Lý Khắc Cường. Ông Tập được dự đoán sẽ lên thay Chủ tịch Hồ Cẩm Đào còn ông Lý Khắc Cường được cho là sẽ lên thay Thủ tướng Ôn Gia Bảo.
 
Ngoài ra, một điều được dư luận quan tâm là liệu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào sẽ tiếp tục giữ ghế chủ tịch Quân ủy Trung ương thêm hai năm nữa giống như người tiền nhiệm của ông là Giang Trạch Dân hay sẽ sớm rời khỏi vị trí này.
H.Bình (Theo Nhân dân Nhật báo, Tân Hoa Xã, BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI