“Tiểu Hồ” trở thành bí thư tỉnh Quảng Đông

Tin mới

19/12/2012 08:33

(NLĐO) – Chính trị gia đang lên Hồ Xuân Hoa, biệt danh Tiểu Hồ, vừa trở thành bí thư Quảng Đông – tỉnh đông dân và giàu có nhất Trung Quốc. Thông tin do Tân Hoa Xã đăng tải ngày 18-12.

Ông Hồ Xuân Hoa thế chỗ chính trị gia có khuynh hướng cải cách Uông Dương, người đã tái cơ cấu nền kinh tế Quảng Đông theo hướng tách rời khỏi sự phụ thuộc vào xuất khẩu và tìm cách kiểm soát các mâu thuẫn xã hội trong nhóm công nhân nhập cư.
 
Thay chỗ ông Hồ ở vị trí bí thư khu tự trị Nội Mông là ông Vương Quân. Chức vụ mới của ông Uông Dương chưa được công bố, nhưng tờ South China Morning Post của Hồng Kông cho rằng đó có thể là ghế phó thủ tướng.
 

Ông Hồ Xuân Hoa vừa có "bước tiến lớn" khi trở thành bí thư Quảng Đông. Ảnh: South China Morning Post
 
Năm nay 49 tuổi, ông Hồ Xuân Hoa được xem là gương mặt sáng giá nhất của “thế hệ thứ sáu” bao gồm những nhà lãnh đạo sinh trong thập niên 1960 và có tiềm năng đứng vào các vị trí cao nhất của Trung Quốc trong lần chuyển giao quyền lực kế tiếp vào năm 2020. Năm thế hệ lãnh đạo trước đó được dẫn đầu bởi các ông Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào và Tập Cận Bình.
 
Ông Hồ Xuân Hoa đã trải qua 20 năm ở khu tự trị xa xôi và nhiều bất trắc Tây Tạng. Tại đây, ông bắt đầu đứng vào hàng ngũ thân cận của chủ tịch nước sắp mãn nhiệm Hồ Cẩm Đào.
 
Biệt danh “Tiểu Hồ” được biết đến trong thời gian ông Hồ chuyển qua làm bí thư khu tự trị Nội Mông, báo hiệu một tương lai xán lạn. Tại Nội Mông, ông cũng thành công trong việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và xử lý các cuộc biểu tình của người gốc Mông Cổ thiểu số vào năm 2011.
 
Trước khi đến Nội Mông, ông Hồ có thời gian ngắn ở Hà Bắc nhưng nhanh chóng chuyển đi sau bê bối sữa nhiễm độc giết chết ít nhất 6 trẻ em và làm hàng ngàn trẻ khác mắc bệnh.
 
Ông Hồ vừa trở thành một trong các chính trị gia trẻ nhất lọt vào danh sách 25 ủy viên Bộ Chính trị sau đại hội đảng 18 vừa qua.
 
Quảng Đông là đại công xưởng của Trung Quốc, thu hút người lao động từ khắp nơi trên cả nước, khiến dân số của tỉnh lên đến 104 triệu người. Trở thành bí thư Quảng Đông được đánh giá là "bước tiến lớn" của ông Hồ Xuân Hoa.
 
Tuy nhiên, ông vẫn được xem là bí ẩn, ngay cả ở Trung Quốc. Người ta không rõ lắm về khuynh hướng chính trị của ông. Một trong những điều nổi tiếng nhất về Hồ Xuân Hoa là ông có vẻ không thích nhuộm tóc đen như nhiều chính trị gia khác.
Hải Ngọc (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI