Ông Tập Cận Bình phát biểu trong phiên họp của Bộ Chính trị Trung Quốc hôm 31-5 rằng Trung Quốc phải "kết bạn rộng rãi, đoàn kết đa số và không ngừng mở rộng vòng tròn bạn bè với những bên hiểu và thân thiện với Trung Quốc", theo Tân Hoa xã.

Bắc Kinh cần "giữ vững giọng điệu" trong giao tiếp với thế giới cũng như "cởi mở và tự tin" nhưng cũng phải khiêm tốn. Ông Tập nhấn mạnh tầm quan trọng của kiến tạo môi trường dư luận bên ngoài thuận lợi, tăng cường truyền thông trong tình hình mới để đảm bảo sự vươn lên của đất nước, đẩy nhanh xây dựng hệ thống các phát ngôn. Trọng tâm sẽ là cải thiện hình ảnh toàn cầu của Trung Quốc, nhằm chống lại những chỉ trích.

Ông Tập Cận Bình muốn xây dựng hình ảnh Trung Quốc “đáng mến” - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi các quan chức xây dựng hình ảnh mới cho Trung Quốc. Ảnh: AP

Những tuyên bố trên cho thấy ông Tập có thể đang cân nhắc lại chiến lược truyền thông của mình trên trường quốc tế khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nỗ lực thúc đẩy các mối quan hệ của Mỹ, vốn đang bị suy yếu theo chính sách "Nước Mỹ trên hết" dưới thời người tiền nhiệm.

Ông Wang Yiwei, Giám đốc Viện Các vấn đề Quốc tế thuộc Trường ĐH Nhân dân Trung Quốc và là một cựu quan chức ngoại giao Trung Quốc, cho biết chính sách ngoại giao quyết đoán hơn của Trung Quốc nhằm đáp trả những ai ở phương Tây xem nền kinh tế thứ hai thế giới là một mối đe dọa. Nhưng điều đó đã khiến giới quan sát trong và ngoài nước không hài lòng.

Ông Wang cho rằng: "Hình ảnh của Trung Quốc ở phương Tây đã xấu đi kể từ sau đại dịch Covid-19 và điều này cần phải được xem xét một cách nghiêm túc. Sự lớn mạnh về quyền lực của Trung Quốc cần được thế giới chấp nhận. Đó mới là sự tăng trưởng quyền lực thực sự".

Theo hãng tin Bloomberg, vẫn phải xem liệu sự thúc đẩy này có tác động đến chính sách của Trung Quốc trong các tranh chấp với những nước như Mỹ, Úc hay Liên minh châu Âu hay không - những nơi đang chứng kiến ​​mối quan hệ với Bắc Kinh xấu đi trong những tháng gần đây. Giới quan sát nhận định phát ngôn mới nhất của ông Tập dường như là sự thừa nhận hiếm hoi về thế cô lập ngày càng trầm trọng của Trung Quốc.

Ông Gu Su, nhà khoa học chính trị tại Trường ĐH Nam Kinh, nhận định: "Bình luận của ông Tập dường như liên quan đến việc Mỹ sử dụng cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc dịch Covid-19 để nhắm vào Trung Quốc". Trong khi đó, ông Wu Qiang, nhà phân tích độc lập tại Bắc Kinh, cho rằng Trung Quốc có khả năng từ bỏ phong cách ngoại giao cứng rắn do bị cô lập.

WHO phê duyệt vắc-xin thứ hai của Trung Quốc

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 1-6 thông báo phê duyệt sử dụng khẩn cấp CoronaVac, loại vắc-xin thứ hai của Trung Quốc, do công ty Sinovac phát triển. Hồi đầu tháng trước, WHO cũng phê duyệt vắc-xin của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinopharm để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO giúp các nước trên thế giới nhanh chóng phê duyệt và nhập khẩu vắc-xin để tiêm cho người dân, đặc biệt là những quốc gia không có cơ quan quản lý tiêu chuẩn quốc tế của riêng họ.

Những vắc-xin do WHO phê duyệt còn được đưa vào chương trình Covax, sáng kiến phân phối vắc-xin toàn cầu chủ yếu cung cấp cho các nước nghèo, những nơi đang đối mặt với vấn đề hạn chế về nguồn cung.

Xuân Mai