Ông Tập Cận Bình vắng mặt bí ẩn

Tin mới

11/09/2012 20:01

(NLĐO) - Sự vắng mặt kì lạ của Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gần đây đang thổi bùng lên nhiều tin đồn về tình hình sức khỏe của ông.

Trong vòng 10 ngày qua, ông Tập Cận Bình không xuất hiện trước công chúng và vắng mặt trong ít nhất 3 cuộc gặp ngoại giao đã được lên kế hoạch, bao gồm hai cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ngày 5-9 và cuộc gặp Thủ tướng Đan Mạch Helle Thorning-Schmidt ngày 10-9. Bắc Kinh hoàn toàn kín tiếng về nguyên nhân sự vắng mặt này.
 
Giới ngoại giao nhỏ to lý do ông Tập hủy hai cuộc gặp hôm 5-9 là do đau lưng. Còn cuộc gặp ngày 10-9 kỳ lạ hơn. Các phóng viên nước ngoài khẳng định được mời đến chụp hình ông Tập và Thủ tướng Thorning-Schmidt nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc khăng khăng người tiếp thủ tướng Đan Mạch là các quan chức khác. “Chúng tôi đã nói hết mọi việc rồi” - người phát ngôn Hồng Lỗi nói.
 

Lần cuối cùng ông Tập xuất hiện là vào ngày 1-9 tại lễ khánh thành Trường Đảng trung ương. Ảnh: Tân Hoa Xã
 
Lần cuối cùng ông Tập xuất hiện là vào ngày 1-9 tại lễ khánh thành Trường Đảng trung ương do ông làm hiệu trưởng. Hiếm khi các lãnh đạo Trung Quốc không xuất hiện thời gian dài hay hủy bỏ các cuộc gặp ngoại giao vào phút chót.
 
Chính vì vậy, đồn đoán liên tiếp nở rộ trên mạng về tình hình sức khỏe của vị phó chủ tịch nước 59 tuổi. Phổ biến nhất, theo hãng tin AP, Reuters... và một số tờ báo uy tín như The New York Times, Telegraph, Independent..., ông Tập bị đau cơ trong lúc bơi lội hoặc chơi bóng đá. Một nhà phân tích chính trị có quan hệ rộng ở Bắc Kinh còn phỏng đoán ông Tập bị đau tim nhẹ.
 
Trang web của Hoa kiều ở Mỹ Boxun đưa tin nghiêm trọng hơn: ông Tập bị thương trong một tai nạn giao thông do phe cánh của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai trả thù, hãng tin AP dẫn lại. Cũng bị tai nạn giao thông nhưng trong một vụ khác còn có ông Hạ Quốc Cường, thành viên của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc.
 
Tin đồn về ông Tập còn đi xa hơn khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố cuộc gặp của các nguyên thủ tại Diễn đàn APEC 2012 cuối tuần rồi phải chậm trễ do Chủ tịch Hồ Cẩm Đào phải tham dự một cuộc họp quan trọng trong nước.
 
 Bệnh viện quân y 301 ở Bắc Kinh được cho là nơi ông Tập Cận Bỉnh và Hạ Quốc Cường
đang nằm điều trị sau tai nạn giao thông. Ảnh: Want China Times
 
Dù với bất cứ lý do gì, sự vắng mặt thiếu lời giải thích của ông Tập Cận Bình, người được cho là kế thừa Chủ tịch Hồ Cẩm Đào, đang khiến dư luận e ngại cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo sắp tới không được êm ả như mong muốn dù bộ máy phụ việc cho ông Tập đang dần hình thành. Các từ khóa liên quan đến ông Tập Cận Bình, kể cả từ “bị thương ở lưng”, cũng bị kiểm duyệt, theo New York Times.
 
Hải Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI