Nhiều người đang theo dõi xem Đảng Puea Thai sẽ hành động như thế nào tại cuộc bỏ phiếu mà chính quyền quân sự đã cam kết tổ chức vào tháng 11 tới dù nó có khả năng sẽ bị trì hoãn.

Hôm 19-2, một số thành viên Đảng Puea Thai cho biết họ đã ở châu Á từ đầu tháng này, sau đó tới thăm Trung Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông và Singapore.

Một thành viên tên Prayuth Siripanich nói với Reuters rằng 10 nghị sĩ đã đáp máy bay tới Hồng Kông vào cuối tuần trước và trở lại Thái Lan ngày 19-2.

Ông Thaksin bất ngờ lên tiếng trước cuộc bầu cử - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra. Ảnh: Reuters

"Ông Thaksin yêu cầu các nghị sĩ đoàn kết và không phá vỡ sự đoàn kết đó. Ông ấy yêu cầu các nghị sĩ gặp gỡ cử tri vì cuộc bầu cử đang đến gần" – ông Prayuth cho biết.

Phát ngôn viên Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan (NCPO) Piyapong Klinpan cho biết các cơ quan liên quan - bao gồm cảnh sát - đang theo dõi ông Thaksin và em gái, bà Yingluck Shinawatra.

Ông Thaksin là người sáng lập Công ty Advance Info Service Pcl, nhà khai thác điện thoại di động lớn nhất tại Thái Lan. Ông làm thủ tướng từ năm 2001-2006 rồi bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự và bị kết án vắng mặt hồi năm 2006 về cáo buộc xung đột lợi ích.

Còn bà Yingluck được bầu làm thủ tướng vào năm 2011 nhưng cũng bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2014.

Bà Yingluck rời khỏi Thái Lan vào tháng 8 năm ngoái, vài tuần trước khi toà án tối cao kết án vắng mặt bà 5 năm tù giam về tội tắc trách trong chương trình trợ giá lúa gạo.

Các nguồn tin trong Đảng Puea Thai tiết lộ bà Yingluck đang ở Anh nhưng chưa có xác nhận chính thức.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)