Ông Thaksin tha thiết muốn về nước

Tin mới

01/05/2013 21:18

(NLĐO) – Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra vừa lên tiếng về bài phát biểu ở Mông Cổ và khẳng định bà không có ý định bảo vệ anh trai, cựu thủ tướng Thaksin, người đang mong mỏi được về nước.

Thủ tướng Yingluck Shinawatra phát biểu tại diễn đàn Ulan Bator hôm 29-4

Thủ tướng Yingluck Shinawatra đang trở thành trung tâm của hàng loạt cuộc tranh cãi sau bài phát biểu với những ngôn từ mạnh mẽ tại diễn đàn Ulan Bator hôm 29-4.
 
Trong bài phát biểu, bà chỉ trích cuộc đảo chính năm 2006 là phá hoại nền dân chủ Thái Lan. Bà Yingluck lên án việc lật đổ cựu thủ tướng Thaksin - “Thủ tướng chính phủ thực sự được bầu nên”.

Trở về Thái lan hôm 30-4, bà Yingluck đã nói với các phóng viên tại dinh Thủ tướng rằng bài phát biểu không nhằm bảo vệ anh trai bà. Thay vào đó, nó nhằm chống lại các cuộc đảo chính ở Thái Lan trong tương lai.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng kêu gọi các nước khác bảo vệ nền dân chủ ở Thái Lan và ngăn chặn “chế độ phản dân chủ” trên toàn thế giới.
 
Ông Thaksin khẳng định "Nếu tôi trở về, tôi không đòi hỏi gì"

Trong một diễn biến khác, tờ Bangkok Post dẫn nguồn tin chính phủ ngày 1-5 cho biết cựu thủ tướng bị lật đổ của Thái Lan Thaksin Shinawatra đã bày tỏ mong muốn tha thiết được trở lại quê nhà trong một cuộc họp với đảng cầm quyền Pheu Thai thông qua mạng Skype hôm 30-4.

Ông Thaksin khẳng định ông đã thảo luận về dự luật hòa giải với Phó thủ tướng Chalerm Yubamrung và hoàn toàn ủng hộ việc thúc đẩy dự luật này.

"Tôi muốn về nhà. Hãy nhắn với Đảng Dân chủ đừng lo lắng. Nếu tôi trở về, tôi không đòi hỏi bất cứ điều gì, tôi sẽ không đòi hỏi bất cứ vị trí nào. Tôi sẽ để Thủ tướng Yingluck Shinawatra tiếp tục điều hành đất nước" - ông Thaksin nói.

Hôm 27-4, ông Chalerm thừa nhận dự luật hòa giải của ông có 6 phần, trong đó có mục đích mở đường đưa ông Thaksin trở về Thái Lan.
Linh San (Theo Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI