Theo The South China Moring Post (Hồng Kông) cựu Thủ tướng Thaksin và em gái Yingluck đã tới làng Taxia ở vùng Fengshun tại Mai Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 5-1 để tìm gặp người thân đang ở đây.

Ông Thaksin và bà Yingluck về thăm tổ tiên ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và em gái Yingluck chụp ảnh cùng người thân ở quê cha đất tổ tại Trung Quốc. Ảnh: SCMP

Ông Thaksin và bà Yingluck là người nhập cư Trung Quốc thế hệ thứ 4 tại Thái Lan và là con cháu của dòng họ Hakkas.

Hôm 6-1, bà Yingluck đã đăng đoạn video ghi lại chuyến đi của bà tới Trung Quốc trên mạng xã hội Instagram kèm chú thích: "Những người Trung Quốc đã kéo đến để chào đón hai anh em Thaksin và Yingluck khi họ tới đây để tưởng nhớ tổ tiên gốc Trung Quốc".

Trong video, hai anh em nhà Shinawatra bước ra từ một xe ô tô màu đen với sự hộ tống của một đoàn bảo vệ mặc vest đen. Cư dân địa phương háo hức được gặp ông Thaksin và bà Yingluck trong khi hai anh em cựu thủ tướng Thái Lan cũng mỉm cười và trò chuyện với họ.

Họ cũng tới thăm họ hàng trong làng rồi hành lễ bày tỏ sự thành kính tổ tiên tại nhà thờ tổ của làng.

Ông Seng Saekhu - cụ của hai cựu thủ tướng Thái Lan, đã rời Quảng Đông từ những năm 1860 để tới nước Xiêm, tên cũ của Thái Lan.

Ông Thaksin và bà Yingluck về thăm tổ tiên ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Cư dân địa phương đón tiếp Hai cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra với tình cảm nồng ấm. Ảnh: SCMP

Ông Thaksin và bà Yingluck về thăm tổ tiên ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Hai cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin và Yingluck Shinawatra bày tỏ sự thành kính tổ tiên ở nhà thờ tổ làng Taxia ở vùng Fengshun tại Mai Châu, tỉnh Quảng Đông. Ảnh: SCMP

Theo The South China Moring Post, một cư dân trong làng nói rằng chính quyền địa phương đã chuẩn bị cho chuyến thăm của các vị khách Thái "quan trọng", những bức ảnh và video về chuyến thăm do truyền thông đại lục và mạng xã hội đăng tải đã bị xóa vào chiều 6-1.

Anh em nhà Shinawatra hiện lưu vong ở nước ngoài sau khi mất quyền lực từ các cuộc đảo chính quân sự lần lượt vào năm 2006 và 2014.

Đất nước chùa vàng đang dưới sự nắm quyền của chính quyền quân sự kể từ năm 2014 sau khi chính phủ của bà Yingluck bị lật đổ.

Sự xuất hiện của hai nhân vật này ở Trung Quốc xảy ra vào thời điểm chính trường Thái Lan đang rơi vào tình trạng bấp bênh. Tuần rồi, chính quyền Thái Lan lại một lần nữa trì hoãn cuộc bầu cử đã được lên kế hoạch vào tháng 2.

Giáo sư Chong Ja Ian tại ĐH Quốc gia Singapore cho rằng cách tiếp cận cẩn trọng của Trung Quốc đối với chuyến thăm của anh em cựu thủ tướng Thái Lan đã cho thấy sự dè dặt của Bắc Kinh với chính trị nội bộ của Thái Lan. "Chính phủ Trung Quốc muốn cẩn thận trong việc sẽ chọn ủng hộ ai dù cho họ có thể đang tìm cách hợp tác với tất cả các bên"- ông Chong nhận định. 

Trong khi đó, Giáo sư Xu Liping thuộc Viện nghiên cứu châu Á Thái Bình Dương tại Viện Khoa học xã hội Trung Quốc ở Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát mối quan hệ với cả chính quyền Thái Lan hiện thời cũng như với anh em cựu thủ tướng sống lưu vong.