Ông trùm WikiLeaks hết mong thoát nạn

Tin mới

17/07/2014 09:15

(NLĐO) - Tòa án Stockholm – Thụy Điển quyết định giữ nguyên lệnh bắt đối với người sáng lập tổ chức WikiLeaks Julian Assange vì liên quan đến cáo buộc tấn công tình dục.

Trong một tuyên bố trên website chính thức, tòa án Stockholm cáo buộc ông trùm WikiLeaks các tội danh cưỡng bức, lạm dụng tình dục và hiếp dâm.

Thời gian lánh nạn ở Đại sứ quán Ecuador tại London - Anh của ông Assange không biết sẽ kéo dài đến bao giờ sau khi bị thẩm phán Thụy Điển Lena Egelin ra lệnh bắt giữ hôm 16-7 và lưu ý nghi phạm vẫn có quyền kháng cáo.

Hồi tháng 8-2012, Assange được Ecuador cấp quy chế tị nạn và bắt đầu trú ẩn trong đại sứ quán nước này ở London nhằm tránh bị dẫn độ về Thụy Điển.

 

Người sáng lập Wikileaks Julian Assange. Ảnh: Reuters
Người sáng lập Wikileaks Julian Assange. Ảnh: Reuters

 

Ngoài các cáo buộc liên quan đến tình dục, ông trùm WikiLeaks còn tiết lộ hàng ngàn tài liệu mật liên quan đến hoạt động ngầm của nhiều chính phủ và đang nằm trong tầm ngắm của chính quyền Washington.

Những người bảo vệ Assange lập luận châu Âu nên bỏ lệnh bắt giữ đối với ông. “Nếu bị dẫn độ về Thụy Điển, ông ấy có thể bị đưa sang Mỹ và nhận án tử. Không thì Washington có thể ám sát Assange” – những người bảo vệ Assange lo ngại.

Phán quyết hôm 16-7 diễn ra sau khi Stockholm thay đổi một số điều luật về tố tụng hình sự, bên cạnh việc các công tố viên Thụy Điển được đề nghị bàn giao bằng chứng chống lại Assange, trong đó có một số tin nhắn từ một phụ nữ Thụy Điển là nạn nhân trong vụ án.

Luật sư Tomas Olsson của Assange cho biết thân chủ của ông sẽ kháng cáo.

P.Nghĩa (Theo The Local, RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI