Ông chủ WikiLeaks phải ở Anh vô thời hạn?

Tin mới

08/06/2014 16:09

(NLĐO) – Nhà sáng lập trang WikiLeaks Julian Assange đã ẩn náu bên trong đại sứ quán Ecuador ở London – Anh trong gần 2 năm và dường như sẽ ở đó vô thời hạn.

Đại sứ Ecuador tại Anh, ông Juan Falconi Puig, ngày 8-6 nói rằng ông Assange nhiều khả năng phải lưu lại đây trong một thời gian dài kể từ  khi Tòa án tối cao của Anh ra phán quyết cho phép dẫn độ nhà sáng lập trang WikiLeaks sang Thụy Điển để xét xử những cáo buộc về tấn công tình dục.

Ông Juan Falconi Puig khẳng định Assange là “không phải là một kẻ chạy trốn”, nói rằng Tổng thống Ecuador Rafael Correa dành qui chế tị nạn cho ông ta vì lý do nhân quyền.

Theo nhà ngoại giao 67 tuổi này, nếu Assange cuối cùng bị dẫn độ sang Mỹ, người này sẽ đối mặt với ngược đãi và thậm chí có thể bị tra tấn. Mặc dù Ecuador đã cấp cho ông Assange quy chế tị nạn chính trị nhưng chính quyền Anh vẫn quyết tâm ngăn ông Assange rời khỏi nước này an toàn.

Assange May Stay in Ecuador Embassy Forever as £6 mln Policing Bill Keeps Growing
Julian Assange lần đầu tiên xuất hiện công khai trước truyền thông quốc tế tại ban công của Đại sứ quán Ecuador ở London năm 2012. Ảnh: FARSNEWS

 

Nhà sáng lập trang mạng WikiLeaks ẩn náu tại đại sứ quán Ecuador ở Anh từ tháng 6-2012. Ngay sau khi ông chạy vào đó, giới chức Anh đã áp dụng các biện pháp an ninh nhằm ngăn chặn Assange thoát ra ngoài. Chi phí cho hoạt động này đã lên tới ít nhất 6 triệu bảng cho đến giờ, khiến không ít người dân Anh bất mãn. .

Bà Jenny Jones, thuộc Văn phòng cảnh sát và tội phạm London, chỉ trích: “Tôi hiểu được hậu quả pháp lý của vụ án nhưng thực tế, điều này là vô nghĩa. Anh ta (Assange) có thể ở lại đó trong nhiều năm”. Bình luận về chi phí ngày một tăng nói trên, ông Juan Falconi Puige cho đó không phải là vấn đề của phía Ecuador. “Thật đáng tiếc khi chúng tôi không thể làm gì. Quan điểm của Anh không thay đổi nhưng chúng tôi cho rằng các bên liên quan sẵn sàng để đạt được một giải pháp”. Để tháo gỡ bế tắc, đại sứ Ecuador cho rằng Thụy Điển có thể thẩm vấn Assange về các cáo buộc tấn công tình dục thông qua internet.

 

H.Bình (Theo RT)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI