Bà Clinton hội đàm với ông Netanyahu trong một cuộc họp kín tại khách sạn W ở TP New York. Trước đây, khi bà Clinton còn làm ngoại trưởng, 2 người cũng nhiều lần gặp gỡ và nói chuyện trong các cuộc đàm phán.

Theo một phụ tá cấp cao thuộc nhóm tranh cử của bà Clinton, ứng viên đảng Dân chủ và Thủ tướng Israel đã thảo luận về Bản ghi nhớ quốc phòng Mỹ - Israel ký kết gần đây nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng và tình báo giữa 2 nước.

Bà Clinton cũng nhấn mạnh cam kết ngăn chặn những nỗ lực tẩy chay và cô lập Israel, đề cập vấn đề hạt nhân Iran và nội chiến ở Syria. Ngoài ra, tiến trình hòa bình Israel – Palestine vốn bị đình trệ cũng được đem ra thảo luận.

Một mặt, cựu Ngoại trưởng Mỹ tái khẳng định cam kết đảm bảo Israel là một nhà nước Do Thái an toàn và dân chủ. Mặt khác, bà đề nghị cung cấp cho người dân Palestine độc lập, chủ quyền và nhân phẩm.

Ông Trump (trái) gặp thủ tướng Netanyahu ngày 25-9. Ảnh: CNN
Ông Trump (trái) gặp thủ tướng Netanyahu ngày 25-9. Ảnh: CNN

Cuộc họp của bà Clinton ngắn hơn một chút so với buổi nói chuyện giữa ông Netanyahu với tỉ phú Trump. Con rể ông Trump, Jared Kushner và Đại sứ Israel tại Mỹ Ron Dermer cũng được nhìn thấy trong cuộc gặp.

Nhóm tranh cử của tỉ phú New York cho biết ông và thủ tướng Israel đã thảo luận về các vấn đề viện trợ quân sự, an ninh và ổn định khu vực. Đặc biệt, 2 người nói về kinh nghiệm xây hàng rào bảo vệ biên giới của Israel, trong bối cảnh ông Trump đề xuất xây dựng một bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico khi tham gia chiến dịch tranh cử.

Một số vấn đề khác được đem ra thảo luận gồm công nghệ sinh học của Israel, năng lực quốc phòng. Ông Trump đồng ý với thủ tướng Netanyahu rằng người dân Israel muốn có một nền hòa bình lâu dài với các nước láng giềng của họ. Tuy nhiên, ông cho rằng hòa bình chỉ đến khi người dân Palestine từ bỏ hận thù, bạo lực và chấp nhận Israel là một nhà nước Do Thái.

Cuối cùng, ông Trump thừa nhận Jerusalem là thủ đô của người Do Thái trong hơn 3000 năm. Ông cam kết nếu đắc cử tổng thống sẽ chấp nhận Jerusalem là thủ đô không thể tách rời của nhà nước Israel.

Ông Trump sẽ là tổng thống Mỹ kế tiếp?

Giáo sư Allan Lichtman, người dự đoán chính xác kết quả các cuộc bầu cử tổng thống trong vòng 30 năm qua, cho rằng ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử ngày 8-11 tới.

Dự báo của ông Lichtman không dựa vào các cuộc thăm dò dư luận, nhân khẩu học hay ý kiến cá nhân mà dựa vào hệ thống báo cáo đúng/sai mà ông gọi là “Những chiếc chìa khóa tới Nhà Trắng”. Bằng cách nhìn vào các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ từ năm 1860-1980, ông Lichtman đã sử dụng hệ thống trên để dự đoán chính xác kết quả của tất cả 8 cuộc bầu cử tổng thống Mỹ trong giai đoạn 1984-2012.

P.Nghĩa (Theo CNN)