Trong một tuyên bố hợp tác đôi bên cùng có lợi, ông Kasich cho biết sẽ rút khỏi bang Indiana để nhường sân cho ứng viên đồng đảng Cruz vào ngày 3-5. Còn thượng nghị sĩ bang Texas sẽ “dọn đường” cho thống đốc bang Ohio ở hai bang Oregon (bỏ phiếu ngày 17-5) và New Mexico (bỏ phiếu ngày 7-6).

Người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Cruz, Jeff Roe, lo ngại thảm họa sẽ xảy ra nếu tỉ phú Donald Trump giành vị trí ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa để tham dự cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

“Chúng tôi sẽ tập trung thời gian và nguồn lực của mình tại bang Indiana, trong khi thống đốc Kasich sẽ cạnh tranh ở Oregon và New Mexico. Tôi hy vọng đồng minh của 2 phía sẽ làm theo hướng dẫn” – ông Roe nói với đài Fox News.

Thống đốc bang Ohio John Kasich trả lời phỏng vấn tối 24-4. Ảnh: Fox News

Chỉ mới cuối tuần trước, đội của ông Cruz còn phản đối kịch liệt nỗ lực hợp tác để hạ bệ ông Trump nhưng thực tế ảm đạm và thời gian gấp rút hiện tại không cho phép họ dùng dằng thêm. Phía ông Kasich thông báo đã hủy 2 sự kiện vận động tranh cử ở bang Indiana vào ngày 26-4 (giờ địa phương).

Quản lý chiến dịch tranh cử của thống đốc Ohio, John Weaver, tin rằng đội ông sẽ làm tốt phần việc ở Oregon và New Mexico. “Cầm chân Trump không cho ông ta giành chiến thắng đa số ở bang Indiana rất quan trọng. Làm như vậy để ông ta không có đủ 1.237 phiếu đại biểu cần thiết trước thềm hội nghị đảng Cộng hòa ở TP Cleveland. Chúng tôi không có gì lo ngại với số phiếu đại biểu ở Indiana nên sẽ mở đường cho ông Cruz tại khu vực này” – ông Weaver lý giải.

Hôm 24-4, ông trùm truyền thông đến từ New York vận động ở Maryland, bang tiến hành bầu cử với 4 bang khác gồm Rhode Island, Connecticut, Pennsylvania và Delaware trong ngày 26-4. Bốn bang này có tổng cộng 172 phiếu đại biểu của đảng Cộng hòa.

Nếu chiến thắng tuyệt đối ở Indiana, ông Trump sẽ nắm thêm 57 phiếu đại biểu. Tỉ lệ này ở Oregon và New Mexico lần lượt là 28 và 24 phiếu. Hiện ông Trump có ít nhất 844 phiếu đại biểu, ông Cruz có 543 phiếu và ông Kasich theo sau với 148 phiếu, theo hãng tin AP.

Ông Trump vận động tranh cử ở bang Connecticut ngày 23-4. Ảnh: Reuters

Cùng ngày 24-4, phụ tá cấp cao Paul Manafort của ông Trump bác bỏ chỉ trích của thượng nghĩ sĩ Cruz về các chính sách cốt lõi mà tỉ phú Mỹ đề xuất.

Trước đó, ông Cruz chỉ trích ông trùm bất động sản Mỹ nói dối về chính sách xuất nhập cảnh để đánh lừa cử tri cả tin.

Tuy nhiên, ông Manafort khẳng định dù áp dụng phong cách tranh cử dịu giọng hơn nhưng ông Trump sẽ không từ bỏ những cam kết ban đầu, bao gồm xây tường dọc biên giới Mexico ngăn người nhập cư và tạm thời cấm người Hồi giáo vào Mỹ.

P.Nghĩa (Theo Fox News, Reuters)