Ông Zeid Raad al-Hussein không nêu trực tiếp tên ông Trump, nhưng đề cập sự ủng hộ tra tấn và những chính sách đối với người Hồi giáo của ông Trump.

“Một ứng viên tổng thống hàng đầu của đất nước này chỉ vài tháng trước đã tuyên bố sự ủng hộ nhiệt tình của ông ta đối với tra tấn, tức là việc gây đau đớn cho người ta để buộc họ phải cung cấp hay sáng tạo ra thứ thông tin mà có thể họ không nắm giữ. Cố chấp không phải là bằng chứng của năng lực lãnh đạo mạnh mẽ” - ông Hussein phát biểu tại TP Cleverland, bang Ohio - Mỹ.

Cao Ủy LHQ về nhân quyền Zeid Raad al-Hussein là một trong những người chỉ trích mạnh mẽ đối với Donald Trump. Ảnh minh họa: Reuters

Ông Hussein nhấn mạnh: “Những bài phát biểu đầy căm ghét, kích động hay gạt người khác ra ngoài lề không phải là hình thức giải trí hay một phương tiên đáng tin cậy để đạt được lợi ích chính trị”.

Vị cao ủy này còn chỉ trích cả kế hoạch lắp camara theo dõi những khu phố nơi những người Hồi giáo sinh sống của ông Ted Cruz, đối thủ của ông Trump trong nội bộ Đảng Cộng hòa.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng nói rằng “tra tấn luôn có tác dụng” và thậm chí còn hứa sẽ cho phép những hình thức tra tấn còn tệ hơn phương pháp trấn nước. Phương pháp trấn nước và những kỹ thuật tra tấn tàn bạo khác từng được quân đội Mỹ sử dụng trước đây đối với các nghi phạm khủng đố nhưng đã bị cấm dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Những phát biểu gây tranh cãi của ông Trump còn bị nhiều nhà lãnh đạo khác của thế giới chỉ trích, trong đó có Thủ tướng Anh David Cameron, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và Giáo hoàng Francis.

Ông Cameron gọi kế hoạch cấm người Hồi giáo sang Mỹ du lịch của ông Trump là “gây chia rẽ, ngu ngốc và sai trái”. Ông Pena Nieto và Giáo hoàng Francis thì đều đặt vấn đề với việc ông Trump kêu gọi dựng bức tường khổng lồ dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Những phát ngôn gây tranh cãi của ông Trump liên tục bị các nhà lãnh đạo của thế giới chỉ trích. Ảnh minh họa: Reuters

Giới báo chí nhận định rằng bài phát biểu của ông Hussein tuy mang tính chỉ trích nặng nề nhưng sẽ chẳng gây ảnh hưởng gì nhiều đến ông Trump vì bản thân ông Trump cũng đã không ít lần chỉ trích Liên Hiệp Quốc.

Hồi tháng 3, ứng viên tổng thống này từng nói với các nhà hoạt động xã hội của Israel rằng: “Liên Hiệp Quốc không phải là bạn của nền dân chủ và thậm chí không phải là bạn của nước Mỹ hay châu Mỹ này, nơi mà chúng ta đều biết rằng chính là nơi đặt trụ sở của họ. Dĩ nhiên họ cũng chẳng phải là bạn của Israel”.

N. Thương (theo BBC)