xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump bị các đối thủ chỉ trích vì chuyến thăm DMZ

Phạm Nghĩa (Theo Reuters, Yonhap)

(NLĐO) - Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ ngày 30-6 chỉ trích chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

Theo hãng tin Reuters, một số thành viên Đảng Dân chủ cho biết ông Trump không sai khi nói chuyện với "các đối thủ của Mỹ", bao gồm nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, vòng đàm phán này lẽ ra phải được chuẩn bị kỹ lưỡng và dựa trên tiến bộ thực sự từ phía Triều Tiên về vấn đề hạt nhân.

Các ứng cử viên Tổng thống Mỹ của Đảng Dân chủ chỉ trích chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới khu phi quân sự liên Triều (DMZ).

"Ngài Tổng thống của chúng ta không nên bỏ qua ảnh hưởng của Mỹ cũng như trao đổi thư từ với ông Kim" - Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren viết trên mạng xã hội Twitter.

Các thượng nghị sĩ khác bao gồm Bernie Sanders và Kamala Harris mô tả cuộc gặp ngắn giữa ông Trump và ông Kim tại DMZ là "một dịp hai người chụp ảnh cùng nhau".

Thượng nghị sĩ Sanders nói ông không đổ lỗi cho ông Trump về cuộc gặp ngắn với ông Kim nhưng chất vấn: "Chuyện gì sẽ xảy ra vào ngày mai và ngày sau nữa? Ông ấy đã làm suy yếu Bộ Ngoại giao. Nếu chúng ta định mang lại hòa bình cho thế giới này, chúng ta cần một Bộ Ngoại giao mạnh mẽ. Chúng ta cần thúc đẩy về mặt ngoại giao, không chỉ là chụp ảnh".

Ông Trump bị các đối thủ chỉ trích vì chuyến thăm DMZ - Ảnh 2.

Ông Trump (phải) và ông Kim bắt tay nhau trong cuộc gặp tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc DMZ. Ảnh: Yonhap

Cựu Bộ trưởng Phát triển Nhà và Đô thị Mỹ dưới thời Tổng thống Barack Obama, cũng bình luận việc ông Trump gặp ông Kim 3 lần (hai lần tại các Hội nghị thượng định Mỹ - Triều ở Singapore và Việt Nam, lần thứ ba tại DMZ mới đây) chỉ giúp nâng cao vị thế của nhà lãnh đạo Triều Tiên. "Ông Trump đang khiến nó đi lùi" – ông Castro cho biết.

Một phát ngôn viên của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận định ông Trump đang "nuông chiều các nhà độc tài" bằng cách đánh đổi an ninh quốc gia của đất nước.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Amy Klobuchar dẫn các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên hồi tháng trước và lưu ý rằng các cuộc đàm phán như vậy cần có nhiệm vụ và mục tiêu rõ ràng.

Ngày 1-7, hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA đã đưa tin về "cuộc gặp lịch sử" giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm thuộc DMZ. KCNA cho biết ông Trump và ông Kim đồng ý giữ liên lạc chặt chẽ trong tương lai và nối lại cũng như thúc đẩy các cuộc đối thoại hữu ích để tạo ra một bước đột phá mới trong phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và quan hệ song phương.

Nói chuyện với các phóng viên trước đó 1 ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ tiếp tục vào giữa tháng 7.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo