Trung Quốc không hài lòng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký đạo luật trao đổi công du với Đài Loan vào tuần trước, qua đó khuyến khích Washington cử quan chức cấp cao viếng thăm giới chức Đài Loan và ngược lại.

Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alex Wong hôm 21-3 khẳng định tại Đài Loan rằng sự cam kết của Mỹ tại vùng lãnh thổ này chưa bao giờ mạnh mẽ như thế và hòn đảo này chính là nguồn cảm hứng đối với phần còn lại của khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Bắc Kinh vốn xem Đài Loan là một vùng lãnh thổ của họ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 20-3 cảnh báo Đài Loan sẽ phải hứng chịu đòn "trừng phạt lịch sử" nếu có bất cứ hành động ly khai nào.

Truyền thông Trung Quốc đề nghị biện pháp mạnh với Mỹ, Đài Loan - Ảnh 1.

Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Alex Wong ở Đài Loan ngày 21-3. Ảnh: REUTERS

 Đến ngày 21-3, tờ Thời báo Hoàn cầu hiến kế để Trung Quốc có thể "đáp trả" đạo luật mà ông Trump ký vào tuần rồi.

"Trung Quốc có thể gây sức ép lên Mỹ trong những lĩnh vực khác của sự hợp tác song phương, chẳng hạn như vấn đề bán đảo Triều Tiên và hạt nhân Iran. Trung Quốc có thể chống lại Mỹ trong những tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc" – nhật báo hàng đầu Trung Quốc khẳng định, đồng thời tuyên bố thêm rằng "đại lục có thể triển khai máy bay và tàu chiến đi qua eo biển Đài Loan".

Đài Loan là một trong những vấn đề nhạy cảm nhất đối với Trung Quốc và thậm chí có thể là một điểm nóng tiềm tàng gây nên cuộc xung đột vũ trang. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan mới đây cho biết họ đã triển khai tàu chiến và một tàu sân bay giám sát tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc khi nó đi qua eo biển Đài Loan vào hôm 20-3.

Tờ Thời báo Hoàn cầu khẳng định họ đã nhầm khi cho rằng "thống nhất" Đài Loan sẽ là một quá trình hòa bình và vui vẻ.

Sự thù địch của Trung Quốc đối với Đài Loan đã gia tăng kể từ khi bà Thái Văn Anh, thành viên của Đảng Dân chủ Tiến bộ ủng hộ độc lập, đắc cử chức lãnh đạo Đài Loan vào năm 2016.

Cao Lực (Theo Reuters)