"Chúng tôi sẽ chờ xem món quà đó là gì và chúng ta sẽ giải quyết rất thành công. Có thể đó là một món quà tuyệt vời. Có thể ông ấy (lãnh đạo Kim Jong-un) sẽ gửi tôi một bình hoa thật đẹp làm quà, thay vì thử nghiệm tên lửa" – Tổng thống Trump nói.

Trong khi đó, Trung Quốc – đồng minh quan trọng nhất của Triều Tiên – kêu gọi Mỹ thực hiện "những bước đi cụ thể" càng sớm càng tốt để thực hiện các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 1, diễn ra tại Singapore hồi năm ngoái.

Triều Tiên đã cảnh báo Mỹ về "món quà Giáng sinh" vào đầu tháng này, sau khi lãnh đạo Kim ra hạn chót 31-12 để Mỹ đưa ra "những đề xuất linh hoạt" giải cứu các cuộc đàm phán đang trong tình trạng bế tắc.

Giới chức quân sự Mỹ nhận định "món quà" này rất có thể là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo tầm xa – vốn đã bị ngừng kể từ năm 2017. Ông Trump từng khẳng định việc Triều Tiên đồng ý ngừng thử nghiệm tên lửa tầm xa là một bằng chứng cho thấy chính sách của ông hiệu quả.

Ông Trump: Biết đâu ông Kim Jong-un tặng bình hoa thật đẹp làm quà Giáng sinh” - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định "món quà Giáng sinh của Triều Tiên" có thể là một bình hoa tuyệt đẹp, thay vì một vụ thử nghiệm tên lửa. Ảnh: Reuters

Trong những ngày qua, cộng đồng quốc tế chứng kiến hàng loạt nỗ lực ngoại giao nhằm xuống thang căng thẳng Mỹ - Triều, tránh để 2 nước quay lại con đường đối đầu căng thẳng.

Tuần trước, Nga và Trung Quốc kêu gọi Liên Hiệp Quốc xóa bỏ một số biện pháp trừng phạt  nhằm vào Triều Tiên để phá vỡ bế tắc. Tuy nhiên, một quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định đây chưa phải là thời điểm cân nhắc gỡ bỏ trừng phạt, bởi Triều Tiên "đang đe dọa tiến hành một động thái khiêu khích gia tăng, từ chối đàm phán phi hạt nhân hóa trong khi tiếp tục duy trì và phát triển chương trình vũ khí và tên lửa đạn đạo".

Bình Nhưỡng trong năm nay tiến hành nhiều vụ thử nghiệm tên lửa tầm ngắn để thực hiện điều mà họ khẳng định là "kiềm chế và chế ngự mối đe dọa hạt nhân từ Mỹ".

Ông Trump: Biết đâu ông Kim Jong-un tặng bình hoa thật đẹp làm quà Giáng sinh” - Ảnh 2.

Lãnh đạo Kim Jong-un trong một lần thị sát thử nghiệm tên lửa. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Reuters)