Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết 3 nước nhất trí phải tăng cường trao đổi, hợp tác để hướng đến phi hạt nhân hóa và hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên. 

"Chúng tôi chia sẻ quan điểm rằng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên là lợi ích chung của cả 3 nước và quyết định cùng nhau làm việc để bảo đảm phi hạt nhân hóa và hòa bình vẫn duy trì thông qua đối thoại nhanh chóng giữa Mỹ và Triều Tiên" - người đứng đầu Hàn Quốc cho biết.

Thủ tướng Lý Khắc Cường của nước chủ nhà cũng cho biết 3 nhà lãnh đạo tái khẳng định cần tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Triều Tiên thông qua đối thoại.

Mỹ - Hàn hồi hộp chờ quà Giáng sinh từ Triều Tiên - Ảnh 1.

Từ trái qua phải: Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại cuộc họp báo chung ở TP Thành Đô hôm 24-12 Ảnh: Reuters

Nỗ lực ngoại giao mới nhất nói trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Triều Tiên trở nên căng thẳng bất chấp nhà lãnh đạo 2 nước này đã gặp nhau 3 lần kể từ năm ngoái trong nỗ lực tìm kiếm đột phá về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Bình Nhưỡng gần đây ấn định hạn chót là cuối năm nay để Washington thay đổi "chính sách thù địch" nhằm vào Triều Tiên. 

Trong động thái ngăn đối đầu mới xảy ra, đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã gặp các nhà ngoại giao Trung Quốc khi thăm Bắc Kinh trong hai ngày vào tuần rồi. Trước đó, ông Biegun đã có các chuyến đi tương tự đến Hàn Quốc và Nhật Bản.

Cả Mỹ và Hàn Quốc đang trong tình trạng báo động cao sau khi Triều Tiên hứa tặng "quà Giáng sinh" cho Washington, dẫn đến phỏng đoán Bình Nhưỡng có thể thử tên lửa tầm xa. Nỗi lo này có thể gia tăng sau khi Công ty Planet Labs (Mỹ) công bố một số hình ảnh vệ tinh chụp hôm 19-12. 

Theo báo The Guardian, một bức ảnh cho thấy có công trình mới tại Nhà máy 16 Tháng 3 gần thủ đô Bình Nhưỡng, nơi Triều Tiên sản xuất thiết bị quân sự dùng để phóng tên lửa tầm xa.

Hoàng Phương