Ông Reince Priebus, người được ông Trump chỉ định làm chánh văn phòng Nhà Trắng, cho biết ông Trump tin rằng Nga đứng sau các vụ tấn công máy tính của Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC - Mỹ).

Tuy nhiên, ông này không nói rõ liệu tổng thống đắc cử Mỹ có tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin là người “chỉ đạo” các vụ tấn công này hay không. “Ông ấy chấp nhận thực tế là vụ này liên quan đến các thực thể ở Nga” – ông Priebus nói với đài Fox News.

Đây là lần đầu tiên một trong những quan chức cấp cao trong bộ máy chính quyền sắp tới của ông Trump xác nhận vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ ngày 8-11-2016.

Ông Trump (giữa) sau khi tham dự một cuộc họp tại New York hôm 6-1. Ảnh: REUTERS
Ông Trump (giữa) sau khi tham dự một cuộc họp tại New York hôm 6-1. Ảnh: REUTERS

Trước đó, ông Trump nhiều lần bác bỏ cáo buộc Nga tấn công máy tính của DNC để giúp ông thắng cử. Ông cho rằng thủ phạm có thể là tin tặc Trung Quốc hoặc nơi khác.

Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ nhậm chức, ông Trump đang đối mặt sức ép ngày càng tăng về việc phải chấm nhận kết luận của tình báo Mỹ về việc Nga tấn công mạng để can thiệp bầu cử. Nếu tiếp tục bác bỏ, ông có thể gặp khó khăn với chính "người nhà" khi Thượng viện Mỹ - do đảng Cộng hòa chiếm đa số - bắt đầu xem xét các đề cử cho nội các mới trong tuần này.

Hồi tuần trước, một bản báo cáo của tình báo Mỹ tiết lộ Tổng thống Putin “chỉ đạo một chiến dịch phức tạp, trong đó có hoạt động xâm nhập máy tính của DNC, sau đó phát tán hàng ngàn email lên mạng internet”. Mục đích nhằm bôi nhọ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton và hỗ trợ ông Trump.

Báo cáo cũng kết luận quá trình kiểm đếm phiếu không bị ảnh hưởng bởi sự can thiệp của Nga nhưng không đánh giá kết quả bầu cử có bị ảnh hưởng theo những cách khác hay không.

Sau khi nhận được bản tóm tắt do các lãnh đạo tình báo hàng đầu Mỹ gửi tới hôm 6-1, ông Trump không đề cập trực tiếp vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Mỹ nhưng tuyên bố: “Nga, Trung Quốc và các nước khác… luôn cố gắng phá vỡ cơ sở hạ tầng mạng của những tổ chức chính phủ, doanh nghiệp và tổ chức của chúng tôi, bao gồm DNC”.

Hôm 7-1, ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter: “Thiết lập một mối quan hệ tốt đẹp hơn với Nga là một điều tốt”. Tuy nhiên, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ Devin Nunes cho biết 3 đời tổng thống Mỹ đã thử làm bạn với Tổng thống Putin nhưng đều thất bại.

P.Nghĩa (Theo Reuters)