"Nga phải rút quân khỏi Venezuela" – Tổng thống Trump tuyên bố tại Văn phòng Bầu dục. Khi được các phóng viên hỏi ông sẽ sử dụng phương án nào để buộc Nga rút quân, ông chủ Nhà Trắng khẳng định: "Chúng ta sẽ thấy. Mọi phương án đang được để mở".

Nga và Trung Quốc ủng hộ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, trong khi Mỹ và phần lớn các nước phương Tây ủng hộ thủ lĩnh đối lập Juan Guaido – người tự tuyên thệ nhậm chức tổng thống lâm thời của Venezuela hồi tháng 1-2019. Tổng thống Maduro mô tả thủ lĩnh đối lập Guaido là "con rối" của Mỹ.

Sự hiện diện của 2 máy bay quân sự Nga bên ngoài thủ đô Caracas hôm 23-3, được cho là chở gần 100 đặc nhiệm và chuyên gia an ninh mạng Nga, đã khiến tình hình Venezuela thêm phức tạp. Theo sau thông tin này, Nga bị chỉ trích là can thiệp vào vấn đề Venezuela.

Ông Trump cân nhắc “mọi phương án” buộc Nga rút quân khỏi Venezuela - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp đón phu nhân của thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido, bà Faniana Rosales, tại Nhà Trắng hôm 27-3 Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, khẳng định các chuyên gia của Nga đến Venezuela theo khuôn khổ của thỏa thuận hợp tác quân sự-kỹ thuật được 2 nước phê chuẩn vào năm 2001 và nó "không cần thêm bất cứ sự phê duyệt nào từ Quốc hội Venezuela". Ngoài ra, bà Zakharova còn khẳng định Mỹ nên rút quân khỏi Syria trước khi yêu cầu Nga làm điều tương tự ở Venezuela.

Venezuela đối mặt với tình trạng siêu lạm phát trong nhiều năm, cùng với đó là tình trạng thiếu thốn lương thực, thuốc men và mới đây nhất là mất điện diện rộng.

Vào đầu năm nay, chính quyền Tổng thống Trump áp đặt lệnh trừng phạt lên công ty dầu khí nhà nước Venezuela Petroleos de Venezuela, còn được gọi là PDVSA, nhằm cắt giảm thu nhập của chính quyền Tổng thống Maduro. Ông Trump tuyên bố những biện pháp trừng phạt nặng nề hơn đang ở phía trước.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 27-3 nói rằng quá trình tái thiết Venezuela sau khi Tổng thống Maduro ra đi sẽ rất tốn kém và lâu dài. "Theo ước tính, phải mất khoảng 6-12 tỉ USD để tái thiết kinh tế Venezuela" – ông Pompeo khẳng định.


Cao Lực (Theo Reuters)