Tổng thống Trump khẳng định Bắc Kinh nghĩ rằng ông sẽ tái đắc cử, song giới chức Trung Quốc muốn đàm phán thương mại với một người khác.

Ông Trump tiết lộ ông đã cảnh báo Trung Quốc rằng nếu 2 phía đạt thỏa thuận thương mại sau ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, các điều khoản trong thỏa thuận khi đó sẽ "tồi tệ hơn rất nhiều" cho Bắc Kinh.

"Tôi cho rằng 2 phía sẽ sớm đạt được thỏa thuận thôi, có thể trước hoặc một ngày sau bầu cử. Nếu sau ngày bầu cử, đó sẽ là một thỏa thuận tuyệt vời chưa từng có với Mỹ và Trung Quốc biết điều này"

"Trung Quốc nghĩ tôi sẽ tái đắc cử dễ dàng và họ lo lắng vì tôi đã nói với họ rằng: "Nếu thỏa thuận đạt được sau ngày bầu cử, nó sẽ tồi tệ hơn rất nhiều so với thỏa thuận đạt được bây giờ" – ông Trump chia sẻ.

Ông Trump cảnh báo Trung Quốc về thương chiến - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump khẳng định chính quyền của ông có thể đạt được một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trước ngày bầu cử Tổng thống Mỹ 2020. Ảnh: Reuters

Tổng thống Trump tiết lộ thông tin trên 2 ngày trước khi phái đoàn đàm phán thương mại cấp thứ của Mỹ và Trung Quốc dự kiến gặp mặt tại Washington để tiến hành các cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên trong gần 2 tháng. Những cuộc thảo luận này nhằm mở lối cho vòng đàm phán cấp bộ trưởng vào đầu tháng 10 tới.

Giới chuyên gia thương mại và quan chức 2 phía khẳng định thương chiến Mỹ-Trung có thể kéo dài thêm nhiều năm bởi nó đã trở thành một cuộc chiến chính trị và hệ tư tưởng, không còn đơn thuần chỉ là thuế quan. Họ nói rằng mọi thỏa thuận đạt được trong những tuần tới sẽ là tiền đề cho thỏa thuận thương mại cuối cùng.

Cao Lực (Theo Reuters)