Trong hàng loạt tuyên bố trên mạng xã hội cũng như bình luận với các phóng viên, Tổng thống Trump cho biết đã chỉ thị chính quyền của ông không thực thi những đề xuất trên. Ông chủ Nhà Trắng giải thích không nên sử dụng cụm từ "lo ngại về mặt an ninh quốc gia" – vốn được viện dẫn làm lí do để ban hành lệnh cấm, như một cái cớ để gây khó dễ cho công ty nước ngoài mua sản phẩm Mỹ.

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin chính phủ Mỹ đang cân nhắc yêu cầu Công ty General Electric (GE.N) ngừng cung cấp động cơ máy bay cho Trung Quốc – quốc gia đang lên kế hoạch phát triển máy bay thương mại nội địa đầu tiên do họ chế tạo.

Ông Trump chỉ trích đề xuất cấm bán động cơ máy bay cho Trung Quốc - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1" tại Nhà Trắng hồi 15-1. Ảnh: Reuters

Quan điểm của Tổng thống Trump trong trường hợp này trái ngược hoàn toàn với trường hợp liên quan đến Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) – vốn bị chính quyền của ông ban hành hàng loạt lệnh cấm, cũng vì lí do "lo ngại an ninh quốc gia".

"Chúng ta sẽ không hy sinh các công ty của mình…bằng việc lạm dụng cụm từ an ninh quốc gia. Đó phải là một trường hợp an ninh quốc gia bị đe dọa thực sự" – Tổng thống Trump nhấn mạnh.

Theo Reuters, trong nhiều năm qua, Mỹ ủng hộ các công ty nội địa làm ăn với ngành hàng không Trung Quốc.

"Tôi muốn Trung Quốc mua động cơ máy bay của Mỹ, số 1 trên thế giới. Tôi muốn khiến việc giao thương với Mỹ trở nên dễ dàng, không phải khó khăn. Mọi người trong chính quyền của tôi đều đã được chỉ thị như vậy…An ninh quốc gia là rất quan trọng. Tôi đã rất cứng rắn với Huawei. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta phải cứng rắn với mọi người về mọi vấn đề" – ông Trump nói thêm.

Cao Lực (Theo Reuters)