icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump chọc giận người từng "cứu" mình

P.Nghĩa (Theo The New Yorker)

(NLĐO) – Dường như buồn miệng vì không tham dự cuộc tranh luận cuối cùng của Đảng Cộng hòa hôm 28-1, tỉ phú Donald Trump đã khơi mào một vụ tranh cãi với Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal trên mạng xã hội Twitter.

Ông Trump từ chối tham gia buổi tranh luận do đài Fox News tổ chức bởi có mặt người dẫn chương trình Megyn Kelly mà ông cho là thiên vị. Hôm 28-1, cùng ngày diễn ra buổi tranh luận giữa 7 ứng viên Cộng hòa ở TP Des Moines, bang Iowa – Mỹ, ông trùm truyền thông hay vạ miệng này đăng một bức ảnh lên mạng xã hội Twitter.

Bức ảnh chụp bà Kelly bên cạnh Hoàng tử Alwaleed bin Talal – tỉ phú Ả Rập sở hữu cổ phần một số công ty lớn ở Mỹ gồm 21st Century Fox, công ty mẹ của Fox News – kèm chú thích: “Hầu hết mọi người đều không biết đồng sở hữu của Fox News là Hoàng tử Al-Waleed của Ả Rập Saudi và em gái của ông cùng người dẫn chương trình Mygan Kelly”.

Không may cho ông Trump là bức ảnh vấp phải 3 vấn đề lớn. Thứ nhất, nó dường như đã được chỉnh sửa bằng Photoshop và lan truyền rộng rãi trên mạng internet từ năm ngoái. Thứ hai, tuyên bố Hoàng tử Al-Waleed là đồng sở hữu của Fox News không đúng sự thực. Cuối cùng, Hoàng tử Al-Waleed không chịu ngồi yên và lập tức phản pháo.

“Trump: Ông nói chuyện dựa trên một bức ảnh đã được chỉnh sửa? Tôi đã giải cứu ông 2 lần và có thể có lần thứ 3 đấy” – cháu trai Quốc vương Abdullah quá cố phản hồi trên Twitter. Sau đó, không thấy ông Trump trả lời lại.

 

Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal. Ảnh: The New Yorker
Hoàng tử Ả Rập Saudi Alwaleed bin Talal. Ảnh: The New Yorker

 

Tháng 12 năm ngoái, ông trùm truyền thông Mỹ gây bão sau khi đề xuất cấm người Hồi giáo nhập cư vào quốc gia này để tránh khủng bố. Hoàng tử Al-Waleed lúc đó lên tiếng: “Ông là một sự sỉ nhục đối với không chỉ Đảng Cộng hòa mà còn của cả nước Mỹ. Hãy rút khỏi cuộc tranh cử vì ông không thắng được đâu”.

Ông Trump đáp lời: “Hoàng tử Al-Waleed muốn kiểm soát các chính trị gia Mỹ bằng tiền của cha mình. Đừng mơ nếu tôi đắc cử”.

Theo tạp chí Forbes, Hoàng tử Al-Waleed là nhân vật giàu nhất thế giới Ả Rập với tài sản ròng hơn 17 tỉ USD. Đầu thập niên 90, ông mua Công ty News Corporation của tỉ phú Rupert Murdoch và hiện là nhà đầu tư lớn thứ 2 (sau ông Murdoch) ở 21st Century Fox (tách ra từ News Corporation). Ông cũng sở hữu cổ phần ở các tập đoàn Apple, Disney, Citigroup và Twitter.

Về việc Hoàng tử Al-Waleed từng 2 lần “cứu” ông trùm truyền thông Mỹ, có thể nhắc đến như sau. Năm 1991, tạp chí Businessweek cho biết Hoàng tử Al-Waleed mua lại du thuyền Trump Princess của ông Trump từ các chủ nợ của ông này với giá 18 triệu USD. Lúc đó, sòng bạc Atlantic City của tỉ phú Mỹ ngập trong nợ nần và ông phải bán luôn hãng hàng không Trump Shuttle để lấy tiền trả nợ.

Đến năm 1995, Hoàng tử Al-Waleed và đối tác – một tập đoàn khách sạn Singapore – trả hàng trăm triệu USD để sở hữu khách sạn The Plaza của ông Trump. Những người mua được cho là trả một phần hoặc tất cả khoản thế chấp 300 triệu USD của tỉ phú Mỹ, bảo lãnh số tiền lãi mà The Plaza đang vay và chi thêm 28 triệu USD để tái xây dựng một phần khách sạn.

Các hành động kể trên giúp ông Trump trút bớt gánh nặng tài chính và kinh doanh thuận lợi cho đến ngày hôm nay.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo