xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Ông Trump có động thái mới nhắm vào FBI

Huệ Bình

(NLĐO) – Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22-8 yêu cầu tòa án liên bang ở bang Florida tạm ngăn không cho FBI xem xét các tài liệu mà cơ quan này tịch thu tại dinh thự của ông cách đây hai tuần.

Đội ngũ pháp lý của ông Trump đã gửi đơn lên tòa án liên bang ở West Palm Beach, bang Florida, đề nghị tạm thời ngăn Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) điều tra 11 bộ tài liệu mật mà các đặc vụ tịch thu từ dinh thự Mar-a-Lago.

Ông Trump yêu cầu việc xem xét tài liệu phải chờ đến khi chỉ định được một người có vai trò đặc biệt để giám sát công việc của FBI.

Không chỉ thế, ông Trump cũng yêu cầu Bộ Tư pháp cung cấp một danh mục chi tiết và đầy đủ về những tài liệu mà FBI tịch thu từ nhà ông, cũng như trả lại những thứ nằm ngoài phạm vi cho phép của lệnh khám xét.

Ông Trump có động thái mới nhắm vào FBI - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đề nghị tòa án liên bang tạm thời chặn FBI xem xét các tài liệu mật bị tịch thu. Ảnh: New York Times

Hãng tin Reuters trích một đoạn trong đơn gửi đến tòa án liên bang West Palm Beach: "Chính trị không được phép tác động đến công lý. Thực thi pháp luật là một lá chắn bảo vệ người Mỹ. Nó không thể được sử dụng như một vũ khí cho các mục đích chính trị".

Yêu cầu của ông Trump được trình lên trước thẩm phán cấp quận Aileen M. Cannon - người được cựu tổng thống bổ nhiệm.

Reuters cho rằng giám sát viên đặc biệt có thể được chỉ định trong các trường hợp rất nhạy cảm để xem xét các tài liệu bị thu giữ và đảm bảo các điều tra viên không chú tâm đến các thông tin riêng.

Trước đây, sau khi FBI khám xét nhà của các luật sư cũ của ông Trump là Michael Cohen và Rudy Giuliani, văn phòng luật sư Mỹ ở Manhattan cũng đã yêu cầu bổ nhiệm một người với vai trò này.

Trong khi đó, thẩm phán Bruce Reinhart, người chấp thuận lệnh khám xét dinh thự Mar-a-Lago, đang cân nhắc liệu có nên yêu cầu Bộ Tư pháp Mỹ công bố bản sao đã qua biên tập của bản tuyên thệ (văn bản nêu lý do FBI có căn cứ khám xét nhà ông Trump) hay không.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã kiên quyết phản đối việc công bố bản tuyên thệ. Thế nhưng họ nói rằng sẽ cung cấp "lộ trình" điều tra.

Trong một lệnh tòa án được gửi đi vào ngày 22-8, thẩm phán Reinhart cho biết ông đồng ý rằng những lo ngại trên là chính đáng. Mặc dù vậy, ông nói muốn tìm hiểu xem liệu có "một giải pháp ít rắc rối hơn thay vì phải niêm phong toàn bộ tài liệu hay không".

Ông Trump có động thái mới nhắm vào FBI - Ảnh 2.

Trong quá trình khám xét, FBI đã thu giữ 11 bộ tài liệu mật tại Mar-a-Lago, một vài bộ trong số đó được dán nhãn "tuyệt mật". Ảnh: The Washington Post

Vụ khám xét khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào ngày 8-8 đánh dấu một bước leo thang đáng kể trong các cuộc điều tra liên bang và tiểu bang nhắm vào ông Trump.

Trong cuộc khám xét nhà của cựu Tổng thống ngày 8-8, các đặc vụ FBI đã thu 11 bộ tài liệu, trong đó có một số tài liệu đánh dấu mật, tuyệt mật và tối mật. Ông Trump khẳng định chính ông đã giải mật các tài liệu này. Theo các thông tin được công bố, ông Trump đang bị điều tra vì có thể vi phạm Đạo luật gián điệp.

Sau khi cựu Tổng thống Trump và các đồng minh của ông cáo buộc trên các phương tiện truyền thông rằng cuộc khám xét có động cơ chính trị, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã đồng ý yêu cầu tòa án công bố bản sao lệnh khám xét và giấy biên nhận tài sản.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo